Lễ hội do Sở Văn hóa, Thể thaovà Du lịch Thừa Thiên-Huế phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáoViệt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Văn hóa Du lịch Đất Việt tổ chức, thuhút hàng ngàn tăng ni, phật tử và nhân dân quanh vùng đến tham dự.
Lễ hội Đền Huyền Trân 2012 cũng là dịp để tỉnh Thừa Thiên-Huế quảngbá sản phẩm du lịch mới, mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia Duyên hải BắcTrung bộ-Huế 2012 do Thừa Thiên-Huế đăng cai, gắn với FestivalHuế.
Tại lễ hội, còn có một số hoạt động dân gian như cờ tướng, cờngười, võ thuật cổ truyền, thư pháp, hò giã gạo, nghệ thuật ca múa, vẽchân dung, vẽ tranh thiếu nhi, thi cắm hoa...
Huyền Trân Công chúa là người có công trong việc mở mang bờ cõi củađất nước về phương Nam. Đất Thuận Hóa-Phú Xuân xưa và Thừa Thiên-Huế ngày nay cũng được khai sinh từ đó, đến nay đã trải qua hơn 700 năm. Hàngnăm cứ vào mồng 9 tháng Giêng Âm lịch, lễ hội lại được tổ chức ở Huếnhân ngày mất của Huyền Trân Công chúa.
Đền nằm trong khuôn viên rộng28ha, dưới chân núi Ngũ Phong thuộc thôn Ngũ Tây, xã Thủy An (nay làphường An Tây), thành phố Huế. Đây là khu vực có đồi núi thoai thoải,rừng thông xung quanh, bốn mặt là đồi núi trùng điệp, không gian thâmnghiêm, kỳ vĩ, phù hợp với những công trình văn hóa mang tính tâmlinh, về nguồn.
Tiếp theo đền thờ Huyền Trân là đền thờ vua cha TrầnNhân Tông, vị vua anh minh, có công lớn trong sự nghiệp dựng nước vàgiữ nước của dân tộc ta.Lên đỉnh núi Ngũ Phong, có thể dễ dàng nhận thấy tháp chuông Hòa bìnhcao 7m, nặng 1,6 tấn, cao 2,16 mét; thân chuông có khắc các hình ảnhtượng trưng của bốn chùa gồm Giác Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh), Thiên Mụ (Huế), Diên Hựu(Hà Nội) và chùa Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh).
Giữa chốn u tịch củanúi rừng, du khách có thể tự mình thỉnh từng tiếng chuông thongthả rơi vào không gian để cầu nguyện cho sự an lành của mỗi con người.
Đúng như tám chữ được khắc trên mặt chuông: "Thế giới - Hòa Bình - Nhânloại - Hạnh phúc," ông Nguyễn Hữu Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầutư Văn hóa Du lịch Đất Việt cho biết năm nay dự kiến lượng khách đếnvới Lễ hội Đền Huyền Trân vào khoảng 50.000 lượt người. Chỉ tính từmồng 3 đến mồng 6 Tết Nhâm Thìn, Trung tâm Văn hóa Du lịch Huyền Trânthu hút khoảng 30.000 lượt khách đến thăm viếng.../.