Khai mạc Cuộc thi quốc gia Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Cuộc thi năm nay thu hút đông đảo giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 67 đơn vị dự thi, 137 dự án và 253 học sinh.
Khai mạc Cuộc thi quốc gia Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học ảnh 1Các đội thi tham gia cuộc thi. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 19/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020.

Cuộc thi năm nay thu hút đông đảo giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 67 đơn vị dự thi, 137 dự án và 253 học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết cuộc thi năm nay đã thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia.

['Robot bón thức ăn' - một dự án nhân văn của học sinh Lào Cai]

Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Thông qua các cuộc thi, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học.

Các ý tưởng sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhận định thông qua hoạt động này, chúng ta có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Khai mạc Cuộc thi quốc gia Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học ảnh 2Thùng rác xanh do các em học sinh Trường THPT huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế, sáng chế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nội dung cuộc thi gồm 22 lĩnh vực như Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng, Robot và máy thông minh, Toán học, Vật lý và Thiên văn, Năng lượng Vật lý, Khoa học Trái đất và Môi trường, Khoa học vật liệu, Kỹ thuật cơ khí, Hóa học, Hóa sinh...

Mỗi dự án tham gia cuộc thi có thể là 1 học sinh (gọi là dự án cá nhân) hoặc 2 học sinh là dự án tập thể. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án.

Nội dung thi là kết quả nghiên cứu được thực hiện trong vòng 1 năm tính đến ngày 31/1/2020 của các dự án khoa học hoặc dự án kỹ thuật thuộc các lĩnh vực của cuộc thi.

Các dự án thi được trưng bày bằng các poster tại khu vực trưng bày của cuộc thi, tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày dự án và trả lời phỏng vấn của giám khảo.

Diễn ra từ ngày 18-20/6, trong khuôn khổ Cuộc thi còn diễn ra Hội thảo khoa học “Giáo dục STEM trong giáo dục trung học” và các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục