Khai mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần 14 tại Congo

Hội nghị là dịp để các quốc gia thể hiện sự ủng hộ đối với vai trò của châu Phi trong cộng đồng Pháp ngữ và quản trị toàn cầu.
Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 đã chính thức khai mạc ngày 13/10/2012 tại Cung Nhân dân ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa dân chủ Congo.

Diễn ra trong các ngày 13–14/10/2012, Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần này là dịpđể các quốc gia thành viên đề cao vai trò của Pháp ngữ, các giá trị Pháp ngữcũng như sự ủng hộ đối với vai trò của châu Phi trong cộng đồng Pháp ngữ và quảntrị toàn cầu.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Trưởng đoàn thamdự Hội nghị.

[Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động Pháp ngữ]


Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila cùng phu nhân và Tổng thư kýkhối Pháp ngữ Abdou Diouf đã đón tiếp trọng thể các nguyên thủ quốc gia, ngườiđứng đầu chính phủ và đại biểu của 56 quốc gia thành viên chính thức, 19 quốcgia thành viên liên kết quan sát viên và khách mời danh dự của các tổ chức quốctế lớn như Liên hợp quốc, Liên minh Châu Phi…

Trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳngđịnh sự ủng hộ đối với người dân Congo và bày tỏ tin tưởng vào tương lai củachâu Phi.

Tổng thống Pháp cũng chỉ ra những thách thức mà Pháp ngữ phải vượt qua trong quátrình tiếp tục phát triển đó là giải quyết xung đột đem lại hòa bình, chống đóinghèo tiến đến đảm bảo an ninh lương thực, giảm thiểu tác động và dần thoát khỏicuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu, quản lý nguồn tài nguyên thiênnhiên để khai thác cân bằng trong khi vẫn bảo vệ được môi trường, hướng tới pháttriển bền vững.

Chiều cùng ngày, phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Cấp cao lần thứ 14 đãdiễn ra tại Cung Nhân dân./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều dân Yemen Mansour Ali Saeed Baggsh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Yemen

Trong cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Yemen Mansour Ali Saeed Bajash, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương và ký kết Bản ghi nhớ về cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai đơn vị.