Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam tươi đẹp-Trung Quốc tươi đẹp.” Chiều ngày 9/12, triển lãm ảnh đã được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ngày 18 tháng 1 năm 1950, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, văn hóa có nhiều nét tương đồng.

Khai mac trien lam anh ve quan he huu nghi Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhận định rằng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tình cảm anh em thân thiết giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp, ngày nay chúng ta có trách nhiệm gìn giữ mối quan hệ đó và trao truyền lại cho các thế hệ tương lai.

“70 năm qua, quan hệ giữa hai nước tuy có trải qua thăng trầm, nhưng hợp tác hữu nghị vẫn là dòng chảy lớn trong quan hệ Việt-Trung,” ông nói.

Khai mac trien lam anh ve quan he huu nghi Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 2Triển lãm thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1991, hai bên đã xác định cần phát triển quan hệ theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.” Năm 2008, hai bên nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đây là khung hợp tác cao nhất, có nội hàm sâu rộng nhất trong quan hệ của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Triển lãm được chia làm hai phần: Lịch sử quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc và giới thiệu phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, đời sống văn hóa, sự phát triển năng động, thành tựu đổi mới cải cách của hai nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh rằng triển lãm là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa để chúng ta cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết và giao lưu nhân dân, đóng góp vào việc gìn giữ phát triển tình hữu nghị Việt-Trung, cùng hướng đến tương lai hợp tác ngày càng bền chặt.

Khai mac trien lam anh ve quan he huu nghi Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 3Triển lãm phản ánh thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam và Trung Quốc. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tham dự lễ khai mạc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đánh giá việc tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh với nhau, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau xây dựng mối quan hệ vững chắc.

"Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Việt Nam và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tình hữu nghị là tài sản chung để chúng ta cùng nhau phát triển. Tôi đồng tình với ngài Thứ trưởng rằng thế hệ trẻ hai nước cần phát huy tình hữu nghị đó,” Đại sứ cho biết.

Khai mac trien lam anh ve quan he huu nghi Viet Nam-Trung Quoc hinh anh 4Rất đông các bạn trẻ tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tại triển lãm, công chúng được chiêm ngưỡng những hình ảnh tư liệu quý giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sang thăm Trung Quốc cũng như khi Người đón tiếp các đại biểu Trung Quốc sang thăm Việt Nam. Thiên nhiên tươi đẹp cùng những danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc nổi bật của hai nước cũng được trưng bày tại đây.

Triển lãm kéo dài đến ngày 14/12 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19C Ngọc Hà, Hà Nội./.

 
Minh Thu (Vietnam+)