Khám phá Gaet’ale Pond, hồ nước mặn chết chóc nhất thế giới

Gaet’ale Pond, một hồ nước nhỏ nằm gần miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia với độ mặn 43%,là hồ nước mặn nhất thế giới.
Khám phá Gaet’ale Pond, hồ nước mặn chết chóc nhất thế giới ảnh 1Gaet’ale Pond. (Nguồn: odditycentral.com)

Gaet’ale Pond, một hồ nước nhỏ nằm gần miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia’s Danakil Depression được cho là hồ nước mặn nhất trên thế giới, với độ mặn 43%.

Để so sánh, Biển Chết nổi tiếng hơn nhưng cũng chỉ có độ mặn 33,7% và các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình là 3,5%. Xét về độ mặn, Biển Chết vẫn chưa là gì so với Gaet’ale.

Nước trong cái hồ nhỏ này quá bão hòa với muối sắt đến mức có cảm giác nhờn trên tay như chạm vào dầu. Người dân địa phương đôi khi gọi nó là “hồ dầu”.

Vài người còn gọi đây là “hồ tử thần” vì khí độc thải ra qua bề mặt nước khiến bất kỳ sinh vật nào khi tới gần cũng gặp nguy hiểm. Chim và côn trùng thường bỏ mạng bên bờ hồ và giữ nguyên trạng thái như lúc chúng vừa chết.

[Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút]

Chính vì đặc điểm nguy hiểm này nên các chuyên gia cảnh báo khách du lịch nên thận trọng khi khám phá xung quanh hồ Gaet'ale và các khu vực vũng nước mặn gần đó.

Mức độ khí độc cao, đặc biệt là gần bề mặt hồ, đủ để giết chết ngay cả người trưởng thành. Khí độc được cho là hình thành từ hoạt động của núi lửa nằm dưới hồ.

Trong một nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện trước kia, có hàng chục xác chim được phát hiện bên hồ Gaet’ale. Có khả năng chúng chết vì uống nước mặn, nhưng cũng có khả năng do khí độc. 

Điều kỳ lạ là dù chết khá lâu, cơ thể chúng không có dấu hiệu phân hủy và có một lớp muối bao bọc bên ngoài.

Không ai biết chính xác hồ Gaet’ale xuất hiện từ thời điểm nào. Tuy nhiên sau khi một trận động đất hồi năm 2005 kích hoạt lại ngọn núi lửa bên dưới hồ và liên tục bơm thêm nước mặn nên kích thước của nó ngày một lớn hơn.

Nước trong hồ Gaet’ale thường xuyên dao động từ 50-55 độ C và chức cực kỳ nhiều axit, khiến người tiếp xúc có thể bị bỏng và viêm da dễ dàng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục