Khẩn trương hoàn thiện Dự án Môi trường Bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm

Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đóng Dự án Môi trường Bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm vào ngày 30/6, như cam kết với Ngân hàng Thế giới.

Gói thầu PR-1.2 kênh Đông Nam - đoạn kênh Tấn Tài (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)
Gói thầu PR-1.2 kênh Đông Nam - đoạn kênh Tấn Tài (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Dự án Môi trường Bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm là dự án trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận, được triển khai thi công từ năm 2017 bằng vốn ODA và vốn đối ứng.

Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đóng Dự án vào ngày 30/6, như cam kết với Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận - Chủ đầu tư Dự án, cho biết Dự án "Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang-Tháp Chàm" có tổng vốn đầu tư 97,9 triệu USD (tương đương 2.253 tỷ đồng); trong đó vốn ODA là 69,5 triệu USD (1.599 tỷ đồng), vốn đối ứng 28,4 triệu USD (653,5 tỷ đồng).

Dự án được chia thành hai giai đoạn triển khai (giai đoạn 30% và giai đoạn 70%) với tổng cộng 48 gói thầu (13 gói xây lắp dùng vốn ODA và 35 gói thầu tư vấn).

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án mang lại, Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận luôn sát cánh với các nhà thầu để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thi công; đồng thời luôn tăng cường giám sát, đôn đốc các nhà thầu thi công "3 ca, 4 kíp" vào cả ban đêm để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện để đóng Dự án đúng thời gian như đã cam kết với WB.

Trong quá trình thi công Dự án, các nhà thầu cũng thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm; luôn phối hợp với chủ đầu tư để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những nút thắt để tập trung thi công thông suốt.

Các nhà thầu cũng áp dụng nhiều giải pháp thi công hiện đại để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, rút ngắn tiến độ.

Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận cho hay, đến nay Dự án đã hoàn thành 27/35 gói thầu tư vấn và 7/13 gói thầu dùng vốn ODA. Trong đó, Dự án đã bàn giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đưa vào sử dụng 3/6 gói thầu.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công, tiến độ thi công của sáu gói thầu còn lại dùng vốn ODA đã đạt khối lượng từ 92-98%,sẽ hoàn thành trước ngày kết thúc Dự án.

phan rang-thap cham 2.jpg
Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, gói thầu xây lắp dùng vốn ODA. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Dự án môi trường bền vững thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khi hoàn thành sẽ cải thiện đáng kể hạ tầng hệ thống kênh mương, cống thoát nước, giúp giảm thiểu tình trạng ngập úng, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Trong đó, một trong các gói thầu của Dự án là công trình Nhà máy xử lý nước thải hiện đại với công suất 7.500m3/ngày-đêm đi vào hoạt động sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý nước thải, góp phần bảo vệ nguồn nước và môi trường sống của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Dự án cũng sẽ hoàn thiện các tuyến đường bê tông, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng dọc các tuyến kênh, tạo cảnh quan và góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, trong quá trình thi công Dự án, người dân rất đồng tình, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, giao thông… cho Dự án thi công.

Ủy ban Nhân dân thành phố tiếp tục vận động các hộ dân đấu nối nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước chung của thành phố để đưa về Nhà máy xử lý. Hiện, công tác đấu nối nước thải đã đạt 54.453/41.700 đấu nối, vượt mục tiêu Dự án đề ra.

Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết thời gian đóng Dự án không còn nhiều, do vậy Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tập trung thi công cao độ để sớm hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trước ngày 30/6; khẩn trương hoàn thành đầy đủ các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan và rút vốn theo đúng quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chỉ đạo các trường học, các cơ sở y tế, công trình công cộng, các nguồn thải lớn thực hiện thủ tục đấu nối đảm bảo có đủ nước thải để vận hành Nhà máy xử lý nước thải hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi Dự án hoàn thành và bàn giao, Ủy ban Nhân dân thành phố tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí thực hiện duy tu, bảo dưỡng, quản lý tốt các công trình, đảm bảo Dự án phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

phan rang-thap cham.jpg
Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, kênh Nhị Phước đoạn NP3, NP4. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục