Khoảng cách thu nhập giữa các nhà sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản

Các nhà phân tích cho biết, các “ông lớn” trong làng điện tử Nhật Bản này đã đạt được những thành tích xuất sắc khi cải tiến mô hình kinh doanh của mình.
Khoảng cách thu nhập giữa các nhà sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Khoảng cách thu nhập giữa các nhà sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản đang trở nên rõ ràng, với các công ty bao gồm Sony Group Corp và Hitachi Ltd. phát triển mạnh, trong khi Panasonic Corp. và Toshiba Corp. đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn.

Trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021) lợi nhuận ròng của tập đoàn điện tử Sony lần đầu tiên đạt mức 1.000 tỷ yen (9,11 tỷ USD). Hitachi cũng chứng kiến lợi nhuận ròng đạt mức cao kỷ lục.

Các nhà phân tích cho biết, các “ông lớn” trong làng điện tử Nhật Bản này đã đạt được những thành tích xuất sắc khi cải tiến mô hình kinh doanh của mình bằng cách hiểu chính xác những thay đổi trong xã hội và môi trường kinh doanh.

Sony đã lỗ ròng trong suốt sáu trên bảy tài khóa kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi tập đoàn này gặp khó khăn giữa bối cảnh ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ. Tuy nhiên, tập đoàn Sony đã vượt qua đà lao dốc bằng cách mạnh dạn xem xét lại cơ cấu kinh doanh của mình.

Cụ thể, tập đoàn đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực trò chơi, dịch vụ tài chính và phim nhằm xây dựng một hệ thống cho phép công ty liên tục tạo ra thu nhập ổn định thông qua doanh thu từ phí và các khoản lãi khác.

Kết quả là, công ty đã có thể tăng lợi nhuận của mình vào năm tài chính 2020, khi đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của những người phải ở nhà trong thời kỳ đại dịch.

[Bất ổn tại “đế chế” thép gây ra nguy cơ mất việc làm hàng loạt tại Anh]

Hitachi đã và đang tăng tốc chuyển đổi sang cơ cấu kinh doanh tập trung vào công nghệ thông tin. Hoạt động Công nghệ thông tin hiện chiếm hơn một nửa lợi nhuận hoạt động của họ.

Ryosuke Katsura, nhà phân tích cấp cao của SMBC Nikko Securities Inc., người có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử, cho biết, tập đoàn Sony và Hitachi đã đưa ra các quyết định quản lý dựa trên tầm nhìn rõ ràng.

Trong khi đó, Panasonic đã nhiều lần thực hiện các biện pháp tái cơ cấu để đối phó với sự sụt giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, tỷ trọng doanh thu từ việc bán các thiết bị gia dụng như máy điều hòa không khí và tủ lạnh trong tổng doanh thu của tập đoàn vẫn ở mức cao.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh pin ô tô của Panasonic để cung cấp cho nhà sản xuất xe điện Tesla Inc. của Mỹ đã không hoạt động tốt mặc dù đã đầu tư lớn vào lĩnh vực này.

Toshiba, công ty đã bán mảng hoạt động chip nhớ để bù lại tình hình kinh doanh sa sút, vẫn không thể xoa hết khoản lỗ doanh thu từ việc bán mảng kinh doanh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục