Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Đêm 8/2 và ngày 9/2, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ đêm 8/2 đến ngày 9/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến 40-80mm/24h, riêng khu Tây Bắc, Đông Bắc từ 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 9/2, tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ C. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Đêm 8/2, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 4-5, từ ngày 9/2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động. Khu vực phía Đông của Bắc Biển Đông và khu vực phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2-4m.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình; nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, xương khớp, không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

[Thời tiết đêm giao thừa và 3 ngày Tết thuận lợi cho nhân dân vui Xuân]

Tại các tỉnh miền núi của Bắc Bộ đều có thể xảy ra hiện tượng lốc, sét và mưa đá nên người dân nên lưu ý tránh để sét đánh chết trâu, bò, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 8 và ngày 9/2: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C; cao nhất 15-18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi 11-14 độ C; cao nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, cao nhất 15-18 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C; cao nhất  phía Bắc 19-22 độ C, phía Nam 21-24 độ C.

Tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C; cao nhất ở phía Bắc với 24-27 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất  26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh có mưa trái mùa, trời se lạnh

Chiều 8/2 (tức ngày 27 tháng Chạp), tại nhiều nơi ở Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa rào giữa mùa khô. Trận mưa trái mùa khiến nhiệt độ giảm, tiết trời se lạnh và người dân được “giải nhiệt” sau thời gian dài chịu cảnh oi bức trong những ngày giáp Tết.

Khong khi lanh gay mua ret o Bac Bo, TP.HCM co mua trai mua hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN)

Trận mưa bắt đầu vào khoảng 15 giờ 30 phút, kéo dài đến 16 giờ 10 phút tại các Quận 1, 3, 5, 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thành phố Thủ Đức. Cơn mưa khá nặng hạt nhưng tạnh nhanh nên không gây ngập tại các khu vực thấp của thành phố.

Theo nhiều người dân, đã vài năm nay Thành phố Hồ Chí Minh mới xuất hiện mưa trái mùa vào những ngày cận Tết. Trong thời tiết khô, nóng kéo dài thời gian qua, trận mưa đã giúp không khí trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, do hiện nay đang là cao điểm hoạt động của ngành dịch vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu nên nhiều tiểu thương kinh doanh hoa rất lo lắng vì mưa làm hoa bị hư hại, bung nở sớm.

Dọc đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức), nhiều nhà vườn phải khẩn trương tưới rửa các cây mai ngay giữa cơn mưa để tránh chất axit từ nước mưa làm ảnh hưởng tới chất lượng nụ, bông.

Theo nhiều chủ vườn mai tại đây, nếu mưa lớn và kéo dài sẽ khiến cây mai bị sốc, hoa có thể nở không như ý vào dịp Tết. Để đề phòng việc mưa trái mùa tiếp diễn trong những ngày tới, các nhà vườn đã che lưới để hạn chế nước mưa và sương muối ảnh hưởng đến cây.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, nguyên nhân xuất hiện mưa trái mùa là do Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn vào cùng các nhiễu động gió yếu trên cao. Do đó, vào ban ngày trời chủ yếu sẽ nắng, có lúc gián đoạn, chuyển nhiều mây; đến chiều tối, xuất hiện mưa rào kèm dông vài nơi.

Ông Lê Đình Quyết cho biết, theo dự báo thời tiết thì tại khu vực Nam Bộ trong những ngày tới trời không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng; nhiệt độ buổi tối duy trì ở mức 22-23 độ C.

Riêng từ ngày 10-12/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 1 Tết), có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa. Tuy nhiên, diện mưa không rộng và lượng mưa không lớn, dự kiến khoảng 20-30mm nên người dân cũng không cần quá lo lắng.

Nhờ có mưa nên chất lượng không khí của thành phố dự báo cũng sẽ trong lành hơn với chỉ số chất lượng (AQI) dao động trong khoảng 15 đơn vị (mức tốt) đến 57 đơn vị (mức vừa phải)./.

(TTXVN/Vietnam+)