Khong khi lanh suy giam o Bac Bo, Nam Bo co cac dot xam nhap man cao hinh anh 1Cán bộ kỹ thuật Công ty THHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre kiểm tra độ mặn khu vực cống Trung Nhuận, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong tháng Ba này, không khí lạnh suy giảm dần về cường độ nên khu vực Bắc Bộ tiếp tục có khả năng xuất hiện sương mù, sương mù nhẹ và mưa, mưa nhỏ rải rác tập trung vào đêm và sáng sớm.

Khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung vào nửa cuối tháng.

Trong 10 ngày đầu tháng Ba này, MJO (Madden-Julian Oscillation - một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) có khả năng tác động, góp phần gia tăng mưa, mưa rào cục bộ ở vùng ven biển khu vực Nam Bộ. Đáng chú ý, trong tháng Ba này, khả năng tập trung các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long từ ngày 1-5/3, từ ngày 14-19/3 tới.

Tuy nhiên, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường và còn biến động trong thời gian tới, các địa phương vùng Đồng bằng Nam Bộ cần cập nhật thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng, chống xâm nhập mặn.

[Cập nhật thông tin kịp thời để chủ động phòng, chống xâm nhập mặn]

Từ ngày 1-10/3, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông trong khoảng từ ngày 2/3 và khoảng ngày 6-7/3. Thời tiết Bắc Bộ chủ yếu có sương mù và sương mù nhẹ rải rác vào sáng sớm, có ngày có mưa nhỏ; riêng chiều tối và đêm 6/3 đến sáng 7/3 có mưa rào và có nơi có dông. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông trong tuần đầu tháng Ba này. Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa; khoảng ngày 3/3 và 6-7/3 mưa dông trái mùa có khả năng xuất hiện cục bộ tập trung về chiều tối và tối. Riêng miền Đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng 3 có nơi có nắng nóng.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến khoảng 10-20mm, riêng khu vực vùng núi phía bắc từ 15-30mm, có nơi cao hơn. Khu vực Trung Trung Bộ phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến dưới 10mm, riêng ven biển Nam Bộ 15-25mm, có nơi cao hơn. Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 11-20/3, nhiệt nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C, các nơi khác thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tại Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ phổ biến 15-30mm, có nơi cao hơn; các nơi khác phổ biến dưới 15mm.

Từ ngày 21-31/3, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng từ 0,0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên hầu khắp cả nước phổ biến dưới 15mm, riêng khu vực Trung Trung Bộ 10-30mm, có nơi cao hơn./.

HL (TTXVN/Vietnam+)