Không tuân thủ '3 tại chỗ,' một doanh nghiệp làm lây dịch ra cộng đồng

Trong 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại Bình Phước có 6 ca là công nhân tại Công ty Nguyên Bình (địa chỉ ấp 7, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài) và 2 ca là F1 của công nhân công ty.
Không tuân thủ '3 tại chỗ,' một doanh nghiệp làm lây dịch ra cộng đồng ảnh 1Đưa các trường hợp liên quan các ca F0 đi cách ly tập trung. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Sau 13 ngày không có ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, ngày 11/8, tỉnh Bình Phước ghi nhận thêm 13 ca nhiễm.

Đáng lưu ý, trong đó có 8 ca liên quan đến một doanh nghiệp ở thành phố Đồng Xoài. Đây là chùm ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng do doanh nghiệp này không tuân thủ quy định "3 tại chỗ."

Trong 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 có 6 ca là công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Nguyên Bình (địa chỉ ấp 7, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài).

Nguồn lây nhiễm là do một lái xe từ Thành phố Hồ Chí Minh lên giao nhận hàng tại công ty làm lây lan dịch; 2 ca còn lại cũng xuất phát từ ổ dịch này, là F1 của hai công nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca dương tính nói trên, trong đêm 10 và rạng sáng 11/8, ngành y tế thành phố Đồng Xoài đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ công ty và nơi lưu trú của tất cả các công nhân.

[Truy tìm đối tượng trốn khỏi khu cách ly tại Bình Phước]

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cũng tiến hành lấy mẫu của tất cả 66 người liên quan đến chùm lây nhiễm và đưa đi cách ly y tế tập trung.

Công ty Nguyên Bình là đơn vị đã đăng ký thực hiện sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ," tức là tất cả người trong công ty phải thực hiện nghiêm việc “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ.”

Việc phát hiện 2 ca dương tính là F1 và là người nhà của 2 công nhân cho thấy, công ty này đã không thực hiện nghiêm “3 tại chỗ” theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước tại Công văn số 2353, ngày 14/7/2021.

Ông Nguyễn Văn Dự, Quản đốc Công ty Nguyên Bình thừa nhận  do lãnh đạo công ty chủ quan, vì nghĩ công nhân đều ở gần công ty nên tối cho về nhà để ngủ.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước và thành phố Đồng Xoài đã có những biện pháp cần thiết truy vết, khoanh vùng để dập dịch triệt để./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục