TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các doanh nghiệp đang thương lượng và yêu cầu Moderna đảm bảo cung ứng tối thiểu 2 triệu liều vaccine giao vào tháng 10.
TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna ảnh 1Vaccine Moderna phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 11/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản phản hồi với Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna MRNA-1273 và thêm 10 triệu liều tăng cường trong thời gian từ nay đến quý 2/2022.

Nếu đạt được thương thảo, dự kiến vaccine sẽ được nhập vào quý 4/2021 hoặc quý 1/2022

Theo đó, về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15/6/2021 về việc mua và nhập khẩu vaccine, Ủy ban Nhân dân thành phố đã phát hành Thư giới thiệu cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco) và Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zuellig Pharma là đại diện Nhà sản xuất vaccine Moderna để mua 5 triệu liều vaccine này.

[TP.HCM yêu cầu bảo toàn lực lượng tuyến đầu và tính mạng của người dân]

Đến ngày 7/7/2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 2261/UBND-VX giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố theo quy định pháp luật để thực hiện công tác tiêm chủng theo Kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vaccine Moderna và đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng mua 5 triệu liều vaccine Moderna cùng các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo, ký hợp đồng chính thức.

Nếu hợp đồng được ký kết, lịch giao vaccine dự kiến vào quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố, hiện Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiếp tục thương lượng, yêu cầu Moderma, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều vaccine giao trong tháng 10/2021 và thêm ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường giao trong đầu quý 2/2022 vì mũi thứ hai này rất quan trọng, hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.

Kiến nghị Bộ Y tế cho thực hiện công-tư, thu phí tiêm 

Để bảo đảm việc tiếp cận vaccine và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế một số nội dung.

Cụ thể, cần có chủ trương chính thức cho phép Tập đoàn VinaCapital thực hiện hợp tác công-tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế “mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội một liều.”

Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm d, khoản 1, Điều 4, Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng; đồng thời xem xét tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính, 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vaccine cho thành phố.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sớm làm rõ về việc thực hiện và tiến độ mua 5 triệu liều vaccine Moderna, có văn bản trước ngày 15/8/2021 để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Tình hình dịch bệnh của Thành phố Hồ Chí Minh

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 131.800 trường hợp mắc COVID-19.

Số ca tử vong: 3.321

Tình hình tiêm chủng: Từ ngày 22/7 đến ngày 10/8, thành phố đã tiêm được hơn 2.852.000 người.

Tính đến tối 10/8, Việt Nam có 228.135 ca nhiễm trong đó có 2.367 ca nhập cảnh và 225.768 ca nhiễm trong nước.

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 224.198 ca, trong đó có 77.574 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Số ca tử vong: 4145 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục