Khu Công nghệ Cao TP.HCM thu hút đầu tư của doanh nghiệp Hà Lan

Công ty BESI, chuyên đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn của Hà Lan, đã quyết định đầu tư hơn 115 tỷ đồng (hơn 4,9 triệu USD) vào dự án vi mạch bán dẫn tại Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Khu Công nghệ Cao TP.HCM thu hút đầu tư của doanh nghiệp Hà Lan ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Công ty BESI. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Ban Quản lý vừa trao Chứng nhận Đăng ký Đầu tư cho doanh nghiệp Hà Lan đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, tổng vốn hơn 115 tỷ đồng (tương đương hơn 4,9 triệu USD), dự kiến đi vào hoạt động quý 1/2025.

Dự án do Công ty BE Semiconductor Industries N.V của Hà Lan (Công ty BESI) đầu tư số vốn hơn 115 tỷ đồng (hơn 4,9 triệu USD).

Để tiết kiệm thời gian và sớm đưa dự án vào hoạt động, công ty đã quyết định thuê nhà xưởng xây sẵn từ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư nhà xưởng Lập Thành với diện tích 2.000m2 tại Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh.

[Tăng cường kết nối các doanh nghiệp của Việt Nam và Hà Lan]

Sau khi hoàn tất thủ tục, từ quý 4/2023 đến quý 4/2024, Công ty sẽ lắp đặt máy móc, thiết bị và tuyển dụng lao động.

Để chuẩn bị cho việc vận hành nhà máy tại Việt Nam, Công ty BESI dự kiến tuyển dụng và đào tạo trong 2-3 năm tới, số lượng nhân sự của BESI tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 120-130 người.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh, dự án đầu tư của Công ty BESI tuy có quy mô nhỏ, nhưng đây là giai đoạn 1 để đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam, trước khi quyết định đầu tư quy mô lớn hơn.

Việc thu hút Công ty BESI trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn sẽ mang lại những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong thời gian tới.

Công ty BESI chuyên hoạt động trong các lĩnh vực phát triển, sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ thiết bị sản xuất bán dẫn cho ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử toàn cầu.

Khách hàng của BESI chủ yếu là các nhà sản xuất vi mạch đa quốc gia hàng đầu, các nhà thầu lắp ráp và các công ty điện tử công nghiệp.

Ngoài tạo cơ hội việc làm trình độ cao cho lao động Việt Nam, dự án còn đào tạo một đội ngũ kỹ thuật viên trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để cung cấp dịch vụ cho các khách hàng tại Việt Nam và quốc tế.

Lao động Việt Nam cũng sẽ được tham gia các khóa đào tạo quản lý, kỹ thuật trong và ngoài nước liên quan đến dịch vụ mà dự án thực hiện, qua đó có cơ hội tiếp thu và hấp thụ công nghệ về lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Liên quan lĩnh vực này, tháng 9 vừa qua, Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh cũng thành lập Trung tâm Điện tử và Vi mạch Bán dẫn (ESC) trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo Thiết kế Vi mạch Khu Công nghệ Cao (SCDC) và Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC).

SCDC được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tài trợ, chuyên cung cấp các dịch vụ phần mềm thiết kế của Synopsys qua mạng riêng ảo (VPN) cho các trường trong Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức các khóa đào tạo về thiết kế vi mạch cho giảng viên các trường đại, thí điểm khóa đào tạo tăng cường cho sinh viên...

Trong khi đó, IETC cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế và các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục