Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường vào tuần tới, các trường học ở nhiều địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Phun khử khuẩn, hạn chế người ra vào trường

Sáng nay, 27/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn đồng ý với tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh các bậc học mầm non, phổ thông trên địa bàn Thủ đô đi học trở lại từ ngày 2/3. Ngày 26/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; các đơn vị trực thuộc Sở yêu cầu chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, nhà trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như hệ thống nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Thời gian hoàn thành các công tác chuẩn bị này là trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, ngay từ trước đó, khi có thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi tờ trình lên thành phố về việc cho học sinh đi học trở lại, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô đã tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh trường học.

Khu khuan truong hoc, san sang don hoc sinh tro lai lop hinh anh 1Học sinh Hà Nội được đo thân nhiệt trước khi vào trường. (Ảnh: TTXVN)

Tại trường Trung học phổ thông Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), ông Trần Quý Nam, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay trường đã thực hiện tất cả các công việc cần thiết để đón học sinh trở lại trường như phun khử khuẩn trường học, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay...

Tương tự, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam cũng đã tiến hành phun khử khuẩn tất cả khuôn viên trường học. Trường cũng dự kiến mở thêm cổng phụ để tạo giãn cách khi các em học sinh quay trở lại trường.

[Học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3]

Không chỉ đảm bảo vệ sinh trường lớp trước khi học sinh quay trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường học phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình dạy và học như học sinh và giáo viên phải đo thân nhiệt trước khi tới trường, thực hiện giãn cách khi tan học, hạn chế người ra vào trường....

Quảng Ninh: Nhân viên y tế túc trực tại trường

Tại Quảng Ninh, trừ thị xã Đông Triều, học sinh trên toàn tỉnh cũng sẽ quay trở lại trường học từ ngày 1/3. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các trường học trên địa bàn kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, lau sạch các vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc như tay vịn cầu thang, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, học liệu... Các công tác này phải hoàn thành chậm nhất trong ngày hôm nay, 27/2.

Khu khuan truong hoc, san sang don hoc sinh tro lai lop hinh anh 2Học sinh phải thường xuyên rửa tay khử khuẩn khi tới trường. (Ảnh: TTXVN)

Là một trong những địa bàn có diễn biến dịch phức tạp trong đợt này, Quảng Ninh yêu cầu toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và trong suốt cả quá trình học tập tại trường, chỉ riêng học sinh mầm non không phải đeo khẩu trang khi ở trường. Các trường mầm non không được tổ chức cho học sinh ăn sáng tại trường. Mọi hoạt động tập thể được tổ chức trong lớp học. Quảng Ninh cũng yêu cầu các trường phải có nhân viên y tế qtrực trong suốt quá trình dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống bất thường.

Thái Bình: Lập sổ ghi nhật ký sức khỏe học sinh

Tại Thái Bình, dù là địa phương chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được triển khai ở mức cao. Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường từ ngày 1/3 tới, ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình cho hay Sở đã có hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, bên cạnh việc tổng vệ sinh, phun khử khuẩn trường, lớp, tối thiểu mỗi phòng học phải bố trí một máy đo thân nhiệt, một chai dung dịch sát khuẩn nhanh với dung lượng phù hợp với số lượng học sinh, một hộp giấy lau tay, một thùng đựng rác (dùng để chứa khẩu trang, giấy lau tay thải loại...); một hộp khẩu trang dự phòng để hỗ trợ học sinh khi khấu trang bị mất, bị hỏng; một sổ ghi nhật ký sức khỏe học sinh. Giáo viên và học sinh được yêu cầu thường xuyên thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giãn cách, hạn chế tụ tập đông người.

Giám đốc Nguyễn Viết Hiển cũng nhấn mạnh việc các cơ sở giáo dục không tổ chức đi du xuân, yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh không đến những vùng có dịch, hạn chế đến địa phương nguy cơ có dịch bệnh.

Tương tự, nhiều địa phương khác như Tuyên Quang, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai... cũng đã và đang triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường học trước khi cho học sinh trở lại trường vào ngày 1/3 tới./.

Phạm Mai (Vietnam+)