Khu vuc ven bien Nam Bo xuat hien dot trieu cuong cao trong 2 ngay toi hinh anh 1Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau là nơi thường xuyên chịu cảnh triều cường dâng cao, gây thiệt hại cho đời sống, sản xuất của người dân. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 24-25/1, khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường cao, mực nước lớn nhất tại Vũng Tàu có thể đạt 4,3-4,4m. Độ cao sóng tại khu vực ven biển Bình Thuận-Cà Mau dao động 2-5m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của triều cường kết hợp sóng lớn, khu vực ven biển các tỉnh, thành phố Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Dự báo tình hình thời tiết từ ngày 24/1-2/2, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác trong sáng 24/1, sau có mưa nhỏ vài nơi, trời rét.

Từ ngày 24/1, trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ trời rét hại.

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Từ ngày 25/1-2/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng; khoảng ngày 27-28/1, có mưa, mưa rào rải rác, trời rét,  rét đậm, có nơi rét hại.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định từ 27-28/1 có mưa, mưa rào cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vài nơi; riêng miền Tây Nam Bộ ngày 27/1 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

[Bắc Bộ chuyển rét từ đêm mùng 2 Tết, vùng núi cao dưới 3 độ C]

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven biển, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại; thông báo cho chủ phương tiện vận tải thủy biết thông tin về ngập úng để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)