Khuyen khich doanh nghiep vua va nho Nhat Ban dau tu tai Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Yoshihiko Nakagaki. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Yoshihiko Nakagaki đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị không ngừng được nâng cao. Giao lưu và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên.

Đặc biệt, việc hai nước ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng đã tạo dấu mốc và động lực mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

[Việt Nam sẽ cải cách thể chế để tăng thu hút đầu tư từ Nhật Bản]

Về mặt kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất, là đối tác đầu tư trực tiếp thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp thành viên của FEC hàng năm đều tổ chức đoàn đến thăm, tìm hiểu về chính sách phát triển kinh tế và thu hút doanh nghiệp Nhật Bản của Việt Nam, cũng như trao đổi ý kiến để thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản Yoshihiko Nakagaki cho biết, liên tục trong 7 năm qua, ông đều dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của FEC sang thăm, làm việc tại Việt Nam, qua đó chứng kiến sự phát triển ấn tượng về mọi mặt kinh tế-xã hội.

Ông Yoshihiko Nakagaki cho rằng, ODA của Nhật Bản đã được Việt Nam sử dụng có hiệu quả, đặc biệt trong phát triển hạ tầng, qua đó dần hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, khi nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh hơn, hai nước cần có sự điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ODA.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các thành viên cấp cao FEC cũng nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế. Những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như Cộng đồng ASEAN đã được thành lập và đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang được thúc đẩy… sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)