Kiem toan Viet Nam day manh hop tac lien khu vuc, phat trien ben vung hinh anh 1Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn/PV TTXVN tại Trung Đông)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Kuwait, từ ngày 21-24/7, tại thủ đô Kuwait City, Hội nghị Ban điều hành của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 54 đã chính thức diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018- 2021.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan kiểm toán gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Kuwait, Indonesia, Malaysia, Nepal, Nga, Thái Lan cùng các cơ quan kiểm toán khu vực, các quan sát viên và đại diện phái đoàn ngoại giao các nước.

Tại hội nghị, đã diễn ra nhiều phiên thảo luận, trao đổi kinh nghiệm cũng như nghe các báo cáo, các kế hoạch chung của ASOSAI và một số nước thành viên.

Phát biểu với tư cách nước chủ nhà của hội nghị lần này, quyền Chủ tịch cơ quan Kiểm toán nhà nước Kuwait, ông Adel Al-Sarawi khẳng định rằng hội nghị đã diễn ra cởi mở thẳng thắn và thực chất.

Các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) đã nhiệt tình tham gia ở tất các các nội dung trong chương trình nghị sự.

Kiem toan Viet Nam day manh hop tac lien khu vuc, phat trien ben vung hinh anh 2Lãnh đạo các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) chụp tại hội nghị ở Kuwait. (Ảnh: Anh Tuấn PV/TTXVN tại Trung Đông)

Các bài phát biểu, các báo cáo được trình bày thể hiện được tầm nhìn về trách nhiệm, mục tiêu và cách thức để tổ chức ASOSAI hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Al-Sarawi cũng bày tỏ đánh giá cao những đóng góp của Kiểm toán nhà nước Việt Nam cũng như cá nhân Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc trong việc thúc đẩy hợp tác, tăng cường sự gắn kết giữa các cơ quan thành viên.

Tại hội nghị, cũng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ASOSAI và Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Arab (ARABOSAI) nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác liên khu vực trong lĩnh vực kiểm toán công đã được tổ chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc và quan chức cơ quan kiểm toán tối cao các nước thành viên.

Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai tổ chức thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác giữa các tổ chức khu vực, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các SAI thành viên, góp phần phát triển kiểm toán và công việc chuyên môn, và giúp tìm ra các giải pháp tốt nhất cho mọi thách thức tiềm năng trong lĩnh vực này.

[Kiểm toán Việt Nam đóng góp sáng kiến kiểm toán việc thực hiện các SDG]

Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc bày tỏ sự tin tưởng hợp tác ASOSAI-ARABOSAI sẽ đạt được những thành tựu như mong đợi vì sự phát triển và lợi ích của hai khu vực nói chung và các thành viên nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đồng thời phải đối mặt với những vấn đề mới nổi và thách thức toàn cầu.

Kiem toan Viet Nam day manh hop tac lien khu vuc, phat trien ben vung hinh anh 3Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam tại Hội nghị Ban điều hành của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 54. (Ảnh: Anh Tuấn/PV TTXVN tại Trung Đông)

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng việc hợp tác liên khu vực sẽ tạo điều kiện và cơ hội để các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nâng cao chất lượng kiểm toán cũng như tìm kiếm và hướng tới những giải pháp tích cực và hiệu quả, trở thành công cụ kiểm tra và giám sát tài chính công hữu hiệu của quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình tài chính công và phát triển bền vững trong khu vực.

Cũng tại hội nghị lần này, Ban điều hành ASOSAI đã thông qua đề xuất thực hiện Tuyên bố Hà Nội.

Đề xuất thực hiện Tuyên bố Hà Nội do phía Việt Nam đưa ra đã nhận được ủng hộ và nhất trí cao của các thành viên.

Kế hoạch thực hiện gồm mục tiêu chiến lược đầu tiên là nhằm thúc đẩy chia sẻ kiến thức và phát triển năng lực trong kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững và giải quyết các thách thức môi trường và mục tiêu chiến lược tiếp theo liên quan đến kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, xác định rõ dự án/hoạt động, SAI chủ trì/thành viên, thời gian thực hiện, kết quả dự kiến và đánh giá rủi ro dự kiến.

Tuyên bố Hà Nội là văn kiện chính thức, thể hiện các khuyến nghị và nỗ lực của các SAI thành viên nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của ASOSAI và mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Kiem toan Viet Nam day manh hop tac lien khu vuc, phat trien ben vung hinh anh 4(Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tuyên bố Hà Nội thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới, xác định rõ vai trò của ASOSAI trong quá trình thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu, xác định các nhiệm vụ chiến lược của tổ chức ASOSAI, như tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các SAI thành viên, trách nhiệm của từng SAI và cả cộng đồng ASOSAI đối với quốc gia, khu vực và thế giới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết: “Kiểm toán nhà nước Việt Nam hiện là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Điều này thể hiện sự lớn mạnh và uy tín của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế và những giá trị mà Kiểm toán nhà nước đóng góp cho ASOSAI cũng như những giá trị mà ASOSAI mang lại cho các SAI thành viên.

Đây có thể nói là một vinh dự hết sức to lớn và trọng trách hết sức cao trước cộng đồng quốc tế. Kiểm toán nhà nước Việt Nam sẽ đóng vai trò dẫn dắt để nâng cao năng lực cho các SAI thành viên, gồm có 47 nước thành viên và cũng cao đây để nâng cao hình ảnh quốc gia cũng như hình ảnh của Kiểm toán nhà nước và đóng góp cho những giá trị mới, lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước và quốc tế.”

Theo ông Hồ Đức Phớc, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã tham gia ASOSAI từ năm 1997 và để lại dấu ấn lớn là đã đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 tại Hà Nội và Kiểm toán nhà nước Việt Nam được bầu làm Chủ tịch ASOSAI.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã có sáng kiến để đưa ra Tuyên bố Hà Nội về lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Đây là một đóng góp hết sức quan trọng của Kiểm toán nhà nước Việt Nam cho ASOSAI cũng như tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao của thế giới.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam đang làm hết sức mình để chỉ đạo các ban chiến lược, kế hoạch, và các ban chức năng khác để thực hiện đúng các kế hoạch đã được đề ra và nâng cao năng lực của các thành viên thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ… tổ chức đào tạo, đưa ra tuyên bố chung, xây dựng các chuẩn mực chung, từ đó đóng góp cho sự phát triển của các cơ quan kiểm toán tối cao cũng như các mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra.

Trong khuôn khổ hội nghị, đoàn lãnh đạo các cơ quan kiểm toán thành viên ASOSAI do Chủ tịch Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có cuộc hội kiến với Thái tử Kuwait Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah.

Tại buổi tiếp, Thái tử Kuwait bày tỏ sự đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan kiểm toán trong việc bảo đảm các quỹ đầu tư công hoạt động hiệu quả.

Thái tử Kuwait cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa cơ quan kiểm toán các nước nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả của công tác giám sát.

Thái tử Kuwait bày tỏ hy vọng rằng sự thành công của hội nghị lần này cùng với những khuyến nghị đưa ra tại hội nghị sẽ góp phần tăng cường năng lực quản lý các nguồn lực tài chính, hỗ trợ các chương trình cải cách kinh tế, thúc đẩy phát triển toàn diện./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)