Kiểm tra đột xuất việc thu phí chăm sóc F0 tại nhà của phòng khám tư

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng chống dịch, tuy nhiên phải tuân thủ quy định của ngành Y tế và pháp luật.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị làm Trưởng đoàn, đã phối hợp với Thanh tra và Quản lý Hành nghề Y của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất hai phòng khám tư nhân tại thành phố về công tác khám, chữa bệnh và việc thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà.

Tại phòng khám Family Medical Practice, địa chỉ Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, quận 1, đoàn ghi nhận Phòng khám này có cung cấp gói dịch vụ tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà Home Care trong 10 ngày là hơn 12 triệu đồng/người, bao gồm: tư vấn từ xa với bác sỹ qua điện thoại hoặc zoom 1-2 lần/ngày, cho mượn các dụng cụ máy đo oxy, máy đo nhiệt độ, xét nghiệm PCR 2 lần vào ngày thứ 9 và thứ 10 và một số thuốc điều trị hỗ trợ.

Khi Đoàn yêu cầu phòng khám cung cấp thông tin bảng giá, cơ cấu tính giá gói chăm sóc F0 cho cơ quan quản lý, phòng khám này chưa giải trình được.

Tương tự, Phòng khám Bernard, địa chỉ 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, cung cấp hai gói tư vấn từ xa giá với gói Gold trị giá 26 triệu đồng và gói Titanium 36 triệu đồng.

[TP.HCM: Hướng dẫn điều trị bệnh nhân COVID-19 dưới 16 tuổi]

Bên cạnh đó, Đoàn ghi nhận các vi phạm hành chính khác như không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước diễn biến dịch bệnh bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không thu phí với các dịch vụ trong hạng mục phòng chống dịch.

Về các vi phạm của hai phòng khám trên, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ: “Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng chống dịch, tuy nhiên phải tuân thủ quy định của ngành Y tế và pháp luật. Thông tin và giá dịch vụ phải được cung cấp cho người dân công khai, minh bạch, rõ ràng.”

Trước đó, ngày 17/8/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về nội dung cung cấp miễn phí gói dịch vụ điều trị F0 tại nhà (Home Care-Base). Trong đó, Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân Thành phố sẽ cung cấp túi thuốc an sinh gồm các loại thuốc điều trị bổ trợ và giao cho y tế cơ sở tại quận, huyện, xã phường chuyển tới tận tay người dân F0 và thường trực tư vấn, hỗ trợ, phân loại nguy cơ và sẵn sàng vận chuyển người bệnh có dấu hiệu trở nặng đến cơ sở y tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long quán triệt: "Nếu bệnh viện công nào từ chối bệnh nhân đề nghị Thành phố kỷ luật, nếu cơ sở y tế trực thuộc Bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh kỷ luật. Nếu là cơ sở y tế tư nhân sẽ rút giấy phép ngay. Chúng ta phải đặt tính mạng, sức khỏe của người bệnh lên trên, lên trước hết."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục