Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến nay Kiên Giang có 183 ca mắc COVID-19 gồm 107 ca nhập cảnh và 76 ca trong cộng đồng.

Kiên Giang cũng phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại một công ty thủy sản ở ấp Tân Điền (xã Giục Tượng, huyện Châu Thành).

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Châu Thành Lê Quang Định, huyện đã tập trung khoanh vùng truy vết, xác định 156 trường hợp F1 tại công ty, 126 người tiếp xúc gần, 31 công nhân ở chung dãy nhà trọ…

Trong số 156 mẫu được xét nghiệm có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tại huyện đảo Kiên Hải một cán bộ Chi cục thuế dương tính với SARS-CoV-2 kéo theo 33 trường hợp F1, 145 trường hợp F2, trong số 33 mẫu xét nghiệm nhanh có hai ca nhiễm SARS-CoV-2.

Người dân thực hiện khá nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các chợ, hàng hóa vẫn buôn bán ổn định, các ngành chức năng chưa phát hiện tình trạng nâng giá, bán hàng không đúng quy định, hàng hóa vẫn dồi dào.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết, tỉnh tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan rộng; tổ chức xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao nhất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các huyện Vĩnh Thuận, Gò Quao, An Minh, Châu Thành, thành phố Rạch Giá…

Kiên Giang khẩn trương mở rộng các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố, nâng khả năng tiếp nhận, cách ly của mỗi huyện, thành phố lên khoảng 1.000 người; các địa phương có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án chuẩn bị khu cách ly tập trung cho công nhân, người lao động.

Tỉnh chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân thành phố Phú Quốc để nơi đây đủ điều kiện thực hiện thí điểm “Hộ chiếu vaccine;” có phương án triển khai tiêm vaccine cho người dân trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; phát huy vai trò Tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng, tổ nhân dân tự quản và các đoàn thể, chính trị-xã hội và quần chúng nhân dân trong việc giám sát hoạt động đảm bảo thực hiện Chỉ thị 16 và giám sát việc cách ly y tế tại nhà.

Về vấn đề giải quyết hàng nông sản cho người dân trong tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải phải có sự phối kết hợp để hàng nông sản được thu hoạch, tiêu thụ, không để hàng hóa của nông dân bị ùn ứ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các bên cần phải tuân thủ theo tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

[Các tỉnh, thành phía Nam nỗ lực cao độ để đẩy lùi dịch bệnh]

Ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, sáng 20/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum tổ chức họp khẩn trực tuyến với 10 huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum, đề nghị ngành y tế nghiên cứu, tính toán đưa các trường hợp F1 vào cách ly y tế, tránh để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu vực này.

Kien Giang va Kon Tum khoanh vung, xu ly triet de cac o dich COVID-19 hinh anh 1 Tất cả người dân phải đo thân nhiệt, khai báo y tế và xét nghiệm nhanh trước khi vào thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Các địa phương có nguy cơ cao tích cực truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để tổ chức xét nghiệm; tuyệt đối không để bỏ sót, bỏ lọt đối tượng; triển khai khoanh vùng diện rộng; đồng thời, chủ động đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị y tế, nguồn nhân lực để đưa Bệnh viện dã chiến vào hoạt động.

Những địa phương giáp ranh với các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam phải tăng cường kiểm tra đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp có nguy cơ vào địa bàn.

Địa phương nào để lọt trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào địa bàn thì Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ông Lê Ngọc Tuấn yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; phát huy tốt vai trò của Tổ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, nắm bắt, phát hiện kịp thời các đối tượng từ các vùng dịch về địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum, trong ngày 19/7, đơn vị đã phát hiện và có kết quả xét nghiệm khẳng định 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca nghi ngờ.

Cả 2 trường hợp dương tính đều được cách ly ngay khi vào tỉnh và đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Y dược Cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum./.

Lê Sen-Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)