Binh sỹ Triều Tiên trong một cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: KCNA)

Theo Korea Times, cuộc tập trận mùa Đông của quân đội Triều Tiên dự kiến bắt đầu trong tháng tới đang thu hút sự chú ý, bởi Bình Nhưỡng đã không tiến hành bất cứ hành động khiêu khích nào trong hơn 60 ngày qua.

Ngày 20/11, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho rằng việc Bình Nhưỡng hành xử như thế nào trong cuộc tập trận này có thể là dấu hiệu trong đường lối hành động của nước này ở tương lai. Đó là tiếp tục sự khiêu khích, hoặc ngồi vào bàn đàm phán để đối thoại.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), gần đây đã phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc tập trận mùa Đông kéo dài 1 tháng.

Một quan chức JCS giấu tên nói: "Quân đội Hàn Quốc đang duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn trước khả năng có các hành động khiêu khích."

Các chuyên gia cho rằng mức độ của sự khiêu khích trong cuộc tập trận này (nếu Bình Nhưỡng tiến hành), sẽ xác định mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Yong-hyun - giáo sư về Triều Tiên của Đại học Dongguk ở thủ đô Seoul cho rằng có vẻ hiếm khi Bình Nhưỡng dừng khiêu khích trong hơn 60 ngày, đồng thời nhận định Triều Tiên có thể đang có một thái độ chờ đợi và quan sát.

[Hàn Quốc: Triều Tiên có thể làm chủ công nghệ tên lửa vươn tới Mỹ]

Trong khi đó, Hiệu trưởng trường Chính trị và Lãnh đạo của Đại học Kookmin Park Hwee-rhak cho rằng Bình Nhưỡng dừng sự khiêu khích bởi vì các vấn đề trong việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng sẵn sàng hoạt động.

Các chuyên gia này cũng lưu ý rằng vào thời điểm bắt đầu năm sau, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu chúc mừng năm mới, và ngày sinh nhật 8/1 của ông, có thể là những khoảng thời gian mà các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ tiếp tục./.