Ky ket thoa thuan hop tac dao tao nghe khach san-nha hang hinh anh 1Đại sứ Lê Linh Lan tham dự và phát biểu tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cityland Education và EHL. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Thụy Sỹ Lê Linh Lan ngày 21/1 đã tham dự và có bài phát biểu tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cityland Education và Trường Đào tạo quản lý khách sạn EHL nổi tiếng của Thụy Sỹ có trụ sở tại Lausanne.

Việc ký kết Thỏa thuận này là minh chứng sống động về niềm tin của EHL vào tiềm năng to lớn của thị trường du lịch của Việt Nam.

Chứng kiến Lễ ký thỏa thuận, Đại sứ Lê Linh Lan chúc mừng việc hoàn tất quá trình đàm phán kéo dài hơn một năm qua giữa Cityland Education (CE) với công ty Dịch vụ Tư vấn EHL (Thụy Sỹ).

Với việc chính thức ký kết Thỏa thuận này, Cityland Education trở thành đơn vị giáo dục và đào tạo nghề nghiệp trong hệ thống trung tâm đào tạo đạt chuẩn Thụy Sỹ của tập đoàn EHL hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo nghề quản lý khách sạn.

Đại sứ Lê Linh Lan đánh giá cao tầm nhìn của Cityland Education, chi nhánh giáo dục của tập đoàn Cityland Group, đóng góp vào tương lai hòa bình, ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy phát triển năng lực, kỹ năng của nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của Việt Nam.

Tầm nhìn hướng tới tương lai của Cityland Education gắn với sứ mệnh đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý khách sạn, đáp ứng những sự dịch chuyển và đổi mới của ngành.

[Thời điểm vàng để đầu tư vào thị trường CNTT tại Việt Nam]

Đồng thời, bằng việc mở rộng hoạt động ra lĩnh vực giáo dục, kết nối chương trình học với nhu cầu thực tế của thị trường, Cityland Education mong muốn nâng cao tay nghề cho người lao động, tăng cường cơ hội làm việc, từ đó nâng cao chất lượng sống của người Việt. Qua đó, Cityland không chỉ củng cố vị thế là một tập đoàn hàng đầu Việt Nam mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Cityland Education coi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là cơ hội để sinh viên và các chuyên gia cải thiện và trau dồi kỹ năng trước khi ngành Du lịch & Dịch vụ Lữ hành trở lại trạng thái bình thường.

Đối tác chiến lược Thụy Sỹ của Cityland Education là trường Đào tạo quản lý khách sạn hàng đầu thế giới EHL. Chương trình Vocational Education & Training Licensing (VET) của EHL là mô hình đào tạo kỹ năng được xây dựng dựa trên khung năng lực chuẩn từ Thụy Sỹ, được coi là một trong những mô hình giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Ky ket thoa thuan hop tac dao tao nghe khach san-nha hang hinh anh 2Đại sứ Lê Linh Lan (giữa) tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cityland Education và EHL tại Lausanne. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Đặc trưng của mô hình này là cách tiếp cận đảm bảo đầu ra và xây dựng nội dung đào tạo theo định hướng năng lực của học viên. Chương trình giảng dạy chú trọng việc học thông qua thực hành, sinh viên có thể sẵn sàng cho công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Chương trình VET của EHL đáp ứng tối ưu mục tiêu của Cityland Education là mang đến chương trình đào tạo về lý thuyết và kỹ năng tốt nhất cho sinh viên và lao động Việt Nam. Bằng việc kết nối chương trình học với nhu cầu thực tế của thị trường, Cityland Education mong muốn nâng cao tay nghề cho người lao động, tăng cường cơ hội làm việc, từ đó nâng cao chất lượng sống của người Việt.

Khóa học gồm 4 khóa đào tạo chuyên nghiệp, cấp bằng và chứng chỉ tại Học viện Khách sạn Phú Quốc. Cấu trúc chương trình linh hoạt, phù hợp với sinh viên và các chuyên gia ở các cấp độ nghề nghiệp khác nhau, tập trung vào việc áp dụng các kỹ năng thực tế thông qua học tập và thực hành. Toàn bộ giáo trình học tập được phát triển bởi EHL, khuyến khích phong cách giảng dạy sáng tạo, có sự tương tác giữa người dạy và người học.

Sự hợp tác giữa Cityland Education và EHL thể hiện khát vọng của ngành khách sạn nói riêng và ngành dịch vụ Việt Nam nói chung trên hành trình nâng cao kỹ năng, phát triển tác phong chuyên nghiệp cho nhân viên, qua đó cải thiện trải nghiệm của du khách khi đến thăm làm việc, kinh doanh hay du lịch Việt Nam. 

Ông André Mack cũng khẳng định rằng 96% học viên kết thúc chương trình đào tạo 18 tháng vừa học vừa làm của VET/EHL có việc làm ngay khi ra trường tại mạng lưới tập đoàn khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới như Intercontinental, Four Seasons.

Qua trao đổi, ông hoàn toàn chia sẻ quan điểm, Việt Nam vốn là một điểm đến được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan tuyệt đẹp cùng nền văn hóa phong phú và ẩm thực tinh tế từ lâu đã là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách thế giới và Thụy Sỹ.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành kinh tế du lịch là sự kết hợp hoàn hảo lợi thế và tiềm năng to lớn của Việt Nam với thế mạnh đào tạo kỹ năng chất lượng hàng đầu thế giới của Thụy Sỹ, đồng thời là minh chứng sống động về tiềm năng hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Thụy Sỹ là đối tác thương mại quan trọng và là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam với tồng đầu tư khoảng 2 tỷ USD, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện lực. Hiện có khoảng gần 100 doanh nghiệp, tập đoàn tên tuổi lớn của Thụy Sỹ như Nestlé, Novatis, Roche (dược phẩm), Holcim (xi măng), ABB (thiết bị điện) đang hoạt động ở Việt Nam.

Theo số liệu Bộ Kinh tế Thụy Sỹ, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Thụy Sỹ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2019 đạt hơn 3,6 tỷ USD.

Từ năm 2012, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland (Ai-len) và Liechtenstein (Lít-ten-tanh) chính thức đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Hiện hai bên đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA để sớm hoàn tất việc ký kết.

Năm 2021, Việt Nam và Thụy Sỹ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao (1971-2021). Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác vừa là công việc chuẩn bị tích cực cho hợp tác thời kỳ sau đại dịch COVID-19, đồng thời này là sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm nửa thế kỷ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Bày tỏ hy vọng và lạc quan về triển vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo và những lĩnh vực thế mạnh của Thụy Sỹ như tài chính, dược phẩm, du lịch, đào tạo nghề, Đại sứ Lê Linh Lan mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ tiếp tục được chứng kiến và hỗ trợ những dự án hợp tác thiết thực và có ý nghĩa giữa hai nước trong thời gian tới./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)