Sáng 15/11, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Trường Quốc học Vinh - Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng tập thể Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập; trao tặng trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, cùng các thế hệ cán bộ, thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng.

Ông Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường 100 năm hình thành phát triển của nhà trường và khẳng định, đây là ngôi trường có bề dày truyền thống chất lượng cao về dạy và học trong các trường Trung học phổ thông của tỉnh Nghệ An.

Vị thế của Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng ngày hôm nay gắn với công lao vô cùng to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, vượt qua mưa bom, bão đạn của 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc chống Mỹ, giáo dục biết bao thế hệ học sinh nên người.

Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng có tiền thân từ hai trường: Trường Quốc học Vinh và trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng.

Trường Quốc học Vinh thành lập ngày 1/9/1920 theo Quyết định của Khâm sứ Trung kỳ. Năm1943, trường được đổi tên là Trường Quốc học Nguyễn Công Trứ. Trường Chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng được tách ra từ trường Quốc học Huế năm 1947.

Năm 1950, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước tiến hành cải cách giáo dục lần thứ nhất, Ủy ban hành chính kháng chiến Liên Khu IV đã quyết định sáp nhập trường Quốc học Nguyễn Công Trứ và trường Chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng, lấy tên là Trường phổ thông cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng.

Trường được dời về xã Bạch Ngọc (tức là xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An ngày nay) và là trường cấp 3 duy nhất của Nghệ An lúc bấy giờ. Học sinh không chỉ của tỉnh Nghệ An mà còn cả học sinh khu 3, Khu 4, Khu 5 vào học. Đến năm 1955, trường trở về Vinh.

Từ năm 1962, do sự nghiệp giáo dục phát triển, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều trường cấp 3 ở các huyện được thành lập, trường được đổi tên là trường phổ thông cấp 3 Vinh; đến năm 1976 đổi tên là Trường phổ thông cấp 3 Vinh I. Năm 1981 được mang tên Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng cho đến ngày nay.

Trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo gần 6 vạn học sinh phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Rất nhiều học sinh từ mái trường này, trở thành các chiến sỹ cách mạng, các nhà khoa học-kỹ thuật, nhà giáo, nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ, nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt của ban, bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều doanh nhân thành đạt, người lao động giỏi…

Trong số đó, có không ít người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Ky niem 100 nam thanh lap Quoc hoc Vinh-THPT Huynh Thuc Khang hinh anh 1Thầy Cao Thanh Bảo, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng đọc diễn văn kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập trường. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Trong nhiều năm, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng luôn giữ vững bề dày thành tích dạy và học, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của nhà trường ngày càng tăng lên.

Hằng năm, trường có trên 90% học sinh xếp loại học lực khá và giỏi; tỷ lệ đỗ đại học luôn đạt trên 95%. Trường luôn đứng top đầu các trường Trung học phổ thông có kết quả thi học sinh giỏi cao nhất toàn tỉnh Nghệ An.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc, những đóng góp to lớn, nhà trường đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý; trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1995), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2000), Danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2010)... Trường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Nghệ An trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã chúc mừng và biểu dương những thành tích của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh của Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, đóng góp vào bề dày thành tích to lớn và những thành quả trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường có phần công sức không nhỏ của nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo không quản ngại khó khăn gian khổ, nhiệt tình giáo dục học sinh nên người.

Chính phong cách của đội ngũ những thầy giáo, cô giáo đã góp phần rèn giũa và tạo nên phong cách, tài năng của các thế hệ học sinh Trường Quốc học Vinh - Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng.

Ông Nguyễn Đức Trung mong muốn thời gian tới thầy và trò Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để không ngừng phát huy truyền thống, tiếp tục đưa nhà trường phát triển vững chắc lên tầm cao mới, khẳng định tầm vóc và vị thế của một đơn vị Anh hùng có bề dày truyền thống, phù hợp với yêu cầu giáo dục trong giai đoạn hiện nay và vươn tầm hội nhập quốc tế.

Để làm được điều này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị cán bộ, giáo viên và học sinh của Nhà trường cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh," "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và các phong trào, các cuộc vận động, chủ trương lớn của Nhà nước, của Ngành, của tỉnh đã phát động.

Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng phải lấy đổi mới sáng tạo làm động lực phát triển; tập trung xây dựng chiến lược phát triển nhà trường mang tầm hội nhập với các trường tiên tiến trong khu vực ASEAN; xứng đáng là đơn vị đầu tàu, tiên phong trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới và xây dựng thực hiện các mô hình dạy học tiên tiến của ngành Giáo dục Nghệ An.

Song song đó, tiếp tục đổi mới công tác quản trị trường học, đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin; chăm lo hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, tạo bước đột phá về chất lượng mũi nhọn.

Nhà trường cần xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, tận tâm, tận lực, tận tụy để đáp ứng yêu cầu của nhà trường, yêu cầu của ngành giáo dục trong giai đoạn đổi mới; chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới và hội nhập quốc tế...

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đã trao tặng một phòng học thông minh (trị giá 500 triệu đồng) cho nhà trường và trao 20 suất học bổng cho các học sinh trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua cho tập thể trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)