Lac quan ve tien trinh Brexit, dong bang Anh “cong pha” muc 1,3 USD hinh anh 11,3012 USD đổi 1 bảng. (Nguồn: paxforex)

Đồng bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất của 5 tháng là 1,3 USD đổi 1 bảng trong phiên ngày 21/10, sau khi tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về tiến trình Brexit.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 30 (theo giờ Việt Nam), đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất kể từ tháng Năm là 1,3012 USD đổi 1 bảng, tăng từ mức 1,2984 USD ghi nhận vào cuối phiên ngày thứ Sáu (18/10) ở New York hồi tuần trước. Đồng euro vẫn ổn định ở mức khoảng 86 xu Anh đổi 1 euro.

Nhà phân tích Michael Hewson của công ty tài chính CMC Market cho biết các thị trường đang bắt đầu đặt cược vào kịch bản lạc quan nhất là một thỏa thuận Brexit được thông qua trong tuần này. Rồi sau đó, thời hạn Brexit sẽ được kéo dài thêm một thời gian ngắn để hai bên thông qua bất kỳ dự luật cần thiết nào.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 đã gửi hai bức thư cho nhà lãnh đạo EU, trong đó bức thư đầu tiên ông không ký tên, đề nghị gia hạn thời gian đàm phán điều 50 Hiệp ước Lisbon tới ngày 31/1/2020, đồng nghĩa với việc trì hoãn Brexit thêm 3 tháng theo đúng một dự luật đã được Hạ viện Anh thông qua.

[Đồng bảng Anh và euro đồng loạt ăn mừng thỏa thuận Brexit mới]

Bức thư thứ hai được Thủ tướng Boris Johnson ký tên, trong đó ông gọi việc gia hạn Brexit như theo yêu cầu của Hạ viện Anh là một sai lầm.

Động thái trên được đưa ra khi Hạ viện Anh đã ủng hộ đề xuất không tiến hành bỏ phiếu trong ngày 19/10 về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và các nhà lãnh đạo EU cho đến khi toàn bộ dự luật chính thức về Brexit được thông qua.

Điều này đã buộc Thủ tướng Johnson phải gửi thư đề nghị EU gia hạn Brexit sang năm 2020. Tuy nhiên, nếu toàn bộ dự luật chính thức về Brexit được Quốc hội thông qua, ông Johnson vẫn có thể thực hiện Brexit đúng hạn chót 31/10.

Hiện lựa chọn kéo dài hay không cuộc khủng hoảng kéo dài ba năm rưỡi qua tại Anh đang nằm trong tay của 27 quốc gia thành viên EU còn lại.

Nhà giao dịch Samuel Springett của công ty môi giới đầu tư Accendo Markets  nói rằng yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của đồng bảng Anh là hy vọng về việc thời hạn Brexit sẽ được kéo dài. Điều này có thể giúp hai bên đàm phán được một thỏa thuận tốt hơn so với thỏa thuận hiện thời./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)