Lai suat cua Ngan hang Trung uong Nga thap nhat trong nhieu thap ky hinh anh 1Ngân hàng Trung ương Nga. (Nguồn: TASS/Getty Images)

Nhằm nhanh chóng vực dậy nền kinh tế bị tổn hại nghiêm trọng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo hạ lãi suất cơ bản 1% xuống 4,5%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Đây là mức lãi suất thấp nhất từ trước tới nay tại Nga, thấp hơn cả mức kỷ lục trước đó là 5% hồi tháng 6/2010.

Trong tuyên bố ngày 19/6, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết quyết định trên được đưa ra do tỷ lệ lạm phát dự báo giảm "đáng kể" dưới mức mục tiêu 4% trong năm 2021.

Nhu cầu toàn cầu giảm trong những tháng mà Nga áp đặt lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 đã dẫn tới các yếu tố tạo ra thiểu phát (lạm phát ở mức thấp) "nghiêm trọng hơn dự báo."

Tuyên bố cũng cho biết tác động tiêu cực của các biện pháp phong tỏa cũng lớn hơn dự báo, ảnh hưởng đến đầu tư và thu nhập cũng như làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn kế hoạch phục hồi kinh tế]

Hiện Ngân hàng Trung ương Nga đang xem xét hạ thêm lãi suất, dựa trên tình hình lạm phát, hoạt động kinh tế cộng với các nguy cơ trên thị trường toàn cầu và nội địa.

Ngân hàng Trung ương Nga đồng thời dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm mạnh hơn dự báo trong quý 2/2020, sau khi tăng trưởng 1,6% trong quý trước đó. Tính cả năm 2020, kinh tế Nga dự báo suy giảm từ 4-6%.

Cho đến nay, Nga đã công bố các biện pháp khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trị giá tới 2.000 tỷ rubble (26,9 tỷ USD).

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế của Nga tính rằng nước này có thể phải chi tới 5.000 tỷ rubble (67,3 tỷ USD), tương đương từ 5-6% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP), để hỗ trợ các doanh nghiệp, kích thích tiêu dùng, ngăn chặn đà suy thoái.

Đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn kế hoạch khôi phục nền kinh tế đất nước lên tới 5.000 tỷ ruble (72,75 tỷ USD), với mục tiêu chính là hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19.

Kế hoạch này gồm gần 500 điểm nhằm duy trì cung cầu trong xã hội và khởi động lại năng lực sản xuất. Kế hoạch gồm 3 giai đoạn: ổn định tình hình đến cuối năm 2020, phục hồi từ đầu năm 2021 và chuyển sang tăng trưởng trong quý 4/2021.

Các mục tiêu cụ thể của kế hoạch là đạt tăng trưởng thu nhập thực tế ổn định cho người dân Nga, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5% và đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 2,5%/năm vào cuối năm 2021.

Trước đó, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstart) công bố số liệu cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4/2020 đã tăng lên 5,8%, kỷ lục trong vòng 4 năm qua và cao hơn mức trung bình là 4,6% trong năm 2019./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)