Lam Dong: Kiem tra lam ro viec cho thue lai dat uu dai o KCN Loc Son hinh anh 1Khu công nghiệp Lộc Sơn. (Nguồn: cafeland.vn)

Ngày 7/10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về vụ việc đã yêu cầu xử lý trước đó.

Đây là vụ việc xảy ra khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hu Cha Vina, đem đất được thuê ưu đãi cho doanh nghiệp khác thuê lại tại Khu công nghiệp Lộc Sơn (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Trước đó, ngày 14/10/2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành thanh tra và có Kết luận số 166/KL-TTr về việc công ty Hu Cha Vina xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và được hưởng các ưu đãi về đầu tư tại khu công nghiệp Lộc Sơn như miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động với số tiền được miễn hơn 8 tỷ đồng; được ưu đãi thuế suất thấp trong 10 năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo...

Tuy nhiên, công ty Hu Cha Vina đã không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, mà dựng nhà xưởng cho công ty Trách nhiệm hữu hạn Kanaan thuê lại.

[Quảng Trị: Cho thuê đất lấy tiền chia nhau, Chủ tịch phường mất chức]

Theo hợp đồng cho thuê nhà xưởng từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, công ty Hu Cha Vina thu lợi hơn 19 tỷ đồng từ hoạt động cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5ha.

Số tiền này gần bằng tổng số tiền thu từ cho thuê đất và hạ tầng mà khu công nghiệp Lộc Sơn và khu công nghiệp Phú Hội của tỉnh Lâm Đồng thu được trong 6 năm (từ năm 2015 đến năm 2020) tại tất cả các dự án (khoảng 25 tỷ đồng).

Ngày 17/11/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 8318/UBND-ĐC về việc xử lý Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội.

Đến ngày 2/12/2021, Thanh tra tỉnh tiếp tục có văn bản số 1409/TTr-TTGQKNTC về việc chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định về dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách, ưu đãi về đầu tư để thu lợi của công ty Hu Cha Vina tại Khu công nghiệp Lộc Sơn.

Tuy nhiên, sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh có Quyết định số 35/QĐ-CSĐT, không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc của công ty Hu Cha Vina do không có dấu hiệu phạm tội.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, mặc dù đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra nhưng vẫn cần phải xem xét, làm rõ để xử lý vi phạm hành chính (nếu có) trong vụ việc của Công ty Hu Cha Vina.

Trước kiến nghị của Thanh tra tỉnh, ngày 13/9/2022 Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản 6867/UBND-ĐC, giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát việc triển khai dự án của công ty Hu Cha Vina tại khu công nghiệp Lộc Sơn, xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trường hợp đủ căn cứ xác định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hu Cha Vina lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để thu lợi bất chính thì tổ chức thu hồi nộp ngân sách các khoản thu lợi bất chính, thu hồi dự án để cho doanh nghiệp đang đầu tư tại vị trí này thực hiện đầu tư theo đúng quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)