Kon Tum: Mượn đất công cho thuê kinh doanh, gây bức xúc dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về việc Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà tự ý cho một cá nhân mượn đất công để thuê kinh doanh, gây bức xúc dư luận.
Kon Tum: Mượn đất công cho thuê kinh doanh, gây bức xúc dư luận ảnh 1Thửa đất của nhà nước cho ông Lâm mượn, sau đó ông này cho hãng Concung.com thuê. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Liên quan việc Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (Kon Tum) tự ý cho ông Đỗ Trọng Lâm ở thị trấn Đăk Hà mượn đất cho thuê kinh doanh gây bức xúc trong dư luận, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra sự việc.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết đơn vị này cùng Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum đã vào cuộc để xác minh vụ việc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức.

Trước đó, năm 2017, Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà cho cá nhân ông Đỗ Trọng Lâm (tổ dân 4, thị trấn Đăk Hà) mượn đất khu vực hành lang suối trái thẩm quyền và không qua đấu giá.

Sau khi được thị trấn cho mượn đất, ông Đỗ Trọng Lâm đã cải tạo đất ven suối trên, tạo mặt bằng để cho thuê kinh doanh. Việc làm trên không phù hợp với quy hoạch đất khu vực hành lang suối, vi phạm hành lang thoát lũ.

[Bình Định: Thanh tra toàn bộ các vi phạm đất đai tại huyện Vĩnh Thạnh]

Vị trí cho mượn nằm trên đường Hùng Vương, con đường kinh doanh sầm uất nhất của huyện, đối diện bến xe. Người dân địa phương đã phản ánh vụ việc trên lên các cấp có thẩm quyền.

Đến nay, vụ việc được đưa ra tại Kỳ họp thứ 3, Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum khóa XII vừa qua. Tại kỳ họp này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang chất vấn Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà về vụ việc trên.

Tại đây, ông Ka Ba Thành, Bí thư Huyện ủy Đăk Hà thừa nhận: "Người dân ở trên địa bàn cho rằng, chính quyền địa phương không cho, cá nhân không thể tự ý xây dựng. Đúng là thị trấn quản lý lỏng. Khi phát hiện sự việc, thị trấn không kịp thời xử lý, vẫn để xây dựng, dẫn đến người dân nghi ngờ chính quyền địa phương tạo điều kiện, tiếp tay."

Ngày 4/8, Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà có văn bản (2029/UBND-TH) gửi Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan tạm dừng hoạt động kinh doanh tại công trình xây dựng trên hành lang suối ở tổ dân phố 4.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà có ý kiến, trong thời gian chờ Đoàn Thanh tra của Sở Tài Nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra và có kết quả chính thức liên quan đến việc cho thuê đất, quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất tại khu vực hành lang suối, Ủy ban Nhân dân thị trấn Đăk Hà chủ trì, phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện và các cá nhân, tổ chức có liên quan đề nghị tạm thời đóng cửa, dừng mọi hoạt động kinh doanh tại công trình xây dựng trên hành lang suối, báo cáo kết quả về ủy ban nhân dân huyện trước ngày 8/8.

Tuy nhiên, đến chiều 10/8, việc kinh doanh tại lô đất trên vẫn còn. Sự việc xảy ra lâu, sai phạm đã rõ, gây bức xúc dư luận, tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục