Lam Dong: Nhieu truong ban quan ly bi dinh chi cong tac vi de mat rung hinh anh 1Hiện trường một vụ phá rừng ở Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 17/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý rừng trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã ký văn bản yêu cầu các huyện Đam Rông, Lâm Hà, Lạc Dương chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật, trước mắt là tạm đình chỉ công tác đối với người đứng đầu các Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Phi Liêng, Sêrêpốk, đầu nguồn Đa Nhim.

Nguyên nhân do các cá nhân này thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên lâm phần được giao quản lý trong năm 2020 và quý 1/2021.

[Lâm Đồng: Xử phạt nặng nhiều đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất]

Tỉnh Lâm Đồng cũng giao Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm điểm hoặc xử lý kỷ luật đối với Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm; chủ tịch Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn, ban lâm nghiệp và các cá nhân có liên quan do thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng dẫn tới tình hình phức tạp, nổi cộm trên địa bàn quản lý trong năm 2020 và quý 1/2021 theo quy định.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 152 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó 75 vụ đã xác định được đối tượng, gây thiệt hại hơn 10ha rừng với trên 1.000m3 lâm sản. So với cùng kỳ, số vụ vi phạm tăng 12%, thiệt hại về lâm sản tăng 121%.

Riêng trong năm 2020 toàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 680 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó, 351 vụ đã phát hiện được đối tượng vi phạm, 329 vụ chưa xác định được.

Diện tích rừng bị thiệt hại là 45,6ha, với gần 2.500m3 lâm sản. Lực lượng chức năng đã xử lý hình sự 34 vụ với hàng chục đối tượng có liên quan./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)