Lam Dong quy hoach thi tran Madaguoi thanh do thi cua ngo phia Nam hinh anh 1Một góc thị trấn Mađaguôi. (Nguồn: lamdong.gov.vn)

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đang triển khai xây dựng Đồ án quy hoạch thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) giai đoạn đến năm 2030.

Theo đề án này, thị trấn Mađaguôi sẽ phát triển theo hướng là đô thị vệ tinh của thành phố Bảo Lộc, là đô thị cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lâm Đồng với trọng tâm phát triển kết hợp giữa đô thị hiện đại với các khu du lịch sinh thái đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ nhiều năm qua.

Thị trấn Mađaguôi ở phía Nam tỉnh Lâm Đồng, giáp với tỉnh Đồng Nai trên tuyến quốc lộ 20 huyết mạch, nối liền thành phố Đà Lạt với thành phố Hồ Chí Minh.

Với vị trí nằm cách Đà Lạt 155km, cách thành phố Hồ Chí Minh 145km, thị trấn này là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, thu hút một lượng lớn khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng.

Hiện nay, trên địa bàn này đã hình thành một số khu du lịch, điểm vui chơi nổi tiếng như khu du lịch rừng Madagui, khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen, trường đua ngựa Thiên Mã-Mafdagui- câu lạc bộ Poli và ngựa biểu diễn, Sân golf Hồng Lam Madagui… cùng các điểm du lịch canh nông như vườn cây ăn trái, vườn dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa và các điểm du lịch canh nông khác.

[Đưa du lịch Đà Lạt trở thành một biểu tượng của văn hóa Đông-Tây]

Với các đặc điểm lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng như vậy, tỉnh Lâm Đồng đang xây dựng quy hoạch thị trấn Mađaguôi trở thành một đô thị tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của toàn tỉnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt, đồ án quy hoạch thị trấn Mađaguôi sẽ tập trung xây dựng địa phương này với chức năng là đô thị vệ tinh của thành phố Bảo Lộc, gắn kết với các địa phương khác của tỉnh như Đạ Tẻh và Cát Tiên và là đô thị cửa ngõ phía Nam của tỉnh.

Quy hoạch này sẽ gắn kết khu dân cư đô thị hiện đại và trung tâm thương mại với các dự án, công trình đang thu hút nhiều du khách.

Về lâu dài, tỉnh sẽ nghiên cứu quy hoạch vị trí xây dựng trung tâm hành chính gần khu vực quảng trường và công viên phía bắc, hạn chế bố trí các công trình bám theo quốc lộ, tỉnh lộ.

Khu vực cửa ngõ giữa tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai sẽ quy hoạch các công trình tạo dấu ấn, điểm nhấn, đảm bảo sự chuyển tiếp, kết nối hợp lý như các làng nghề, công trình công cộng.

Trên cơ sở các sông suối hiện hữu như Suối Tiên, sông Đồng Nai, sông Đạ Mri…sẽ nghiên cứ phương án tăng diện tích cây xanh, mặt nước để tạo cảnh quan, sinh thái cho đô thị…

Thị trấn Mađaguôi được coi là khu vực có vị trí thuận lợi và tiềm năng để phát triển với tốc độ nhanh của tỉnh Lâm Đồng.

Mặc dù, đã có nhiều công trình, dự án thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhất là các tỉnh thành phía Nam tới tham quan, nghỉ dưỡng, nhưng cơ sở hạ tầng đô thị vẫn chưa được đầu tư quy hoạch, xây dựng tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Với đồ án mà tỉnh Lâm Đồng đang triển khai xây dựng, địa phương này đang có cơ hội phát triển, trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của miền cao nguyên này./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)