Lan dau tien SpaceX phong thanh cong ve tinh GPS quan su hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nasaspaceflight)

Ngày 23/12, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã thực hiện thành công nhiệm vụ lần đầu phóng vệ tinh định vị (GPS) hiện đại cho Lực lượng Không quân Mỹ.

Đây cũng là vụ phóng vệ tinh lần thứ 21 và là lần cuối trong năm 2018 của tập đoàn công nghệ không gian hàng đầu nước Mỹ này.

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh GPS III (SV) được phóng từ mũi Canaveral ở Florida vào khoảng 8 giờ 51 phút sáng 23/12 (tức 20 giờ 51 phút giờ Việt Nam).

[Không quân Mỹ chuẩn bị phóng vệ tinh GPS thế hệ mới đầu tiên]

Đây là một trong 32 vệ tinh do Không quân Mỹ đặt hàng Lockheed Martin sản xuất với hợp đồng trị giá khoảng 12,6 tỷ USD. SV được cho là có độ chuẩn xác gấp 3 lần những vệ tinh hiện hành và có tuổi thọ tới 15 năm.

Hiện hàng tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào công nghệ GPS để phục vụ các hoạt động tài chính, vận tải và nông nghiệp. SpaceX cho biết Falcon 9 được thiết kế cho lần phóng này là phiên bản "hiếm có và có thể phá hủy."

Lần phóng vệ tinh lần này cũng đặc biệt có ý nghĩa với SpaceX, đánh dấu sự thành công đầu tiên sau nhiều năm nỗ lực thâm nhập thị trường phục vụ các ngành trọng yếu quốc gia vốn bị các đối thủ như Lockheed Martin hay Boeing chiếm lĩnh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)