Lan dau tien trong 3 nam, quan doi Syria danh bat IS khoi tinh Hama hinh anh 1Binh sỹ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát một thị trấn thuộc tỉnh Hama từ IS ngày 3/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo ngày 4/10, quân đội Syria và các tay súng đồng minh đã đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi các vị trí cuối cùng ở tỉnh Hama, miền Trung Syria sau cuộc giao tranh quyết liệt.

SOHR cho hay lần đầu tiên trong 3 năm, IS không còn hiện diện ở bất cứ nơi nào ở tỉnh này. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết: “Vào ngày 4/10, các lực lượng của chính quyền Syria đã kiểm soát được những ngôi làng cuối cùng mà IS chiếm giữ ở phía Đông tỉnh Hama, sau hơn một tháng hai bên giao tranh quyết liệt."

Theo SOHR, có hơn 400 phần tử IS và gần 190 binh sỹ Syria và các dân quân đồng minh đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Hiện chưa có thông báo từ truyền thông nhà nước Syria, song tờ Al-Watan, tờ báo có quan hệ mật thiết với chính phủ, đã đưa tin rằng “quân đội đã hoàn toàn kiểm soát phía Đông tỉnh Hama." Tờ báo này cho biết thêm: “IS không còn hiện diện ở tỉnh Hama”./.
(Vietnam+)