Binh sỹ Syria trong cuộc chiến chống tổ chức IS ở thành phố Al-Sukhnah. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Syria và liên quân đồng minh đã giành quyền kiểm soát một trong những khu vực sa mạc lớn nhất ở miền Trung nước này.

Ngày 26/8, quân đội Syria và liên quân đồng minh đã giành quyền kiểm soát khu vực giữa thành phố Al-Sukhnah và Al Shear ở vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Homs.

Đây là đợt mới nhất trong chuỗi các đợt tấn công mà quân đội Syria và liên quân đồng minh đã tiến hành ở khu vực sa mạc.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hiện khu vực duy nhất do IS kiểm soát là một vùng lân cận khác gần với Hama, cũng đang bị quân đội Syria và các đồng minh bao vây.

Trước đó, ngày 21/8, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Al-Sukhnah thuộc khu vực Tây Bắc tỉnh Homs, quân đội Syria cùng lực lượng liên quân được Không quân Nga yểm trợ tiếp tục siết chặt vòng vây, cô lập các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kháng cự tại vùng hoang mạc phía Tây.

Đây là một phần trong chiến dịch kéo dài một tháng vừa qua của quân đội Syria cùng liên quân nhằm tiêu diệt các tay súng IS và triệt phá các sào huyệt của chúng ở vùng sa mạc.

[Quân đội Syria siết chặt vòng vây phiến quân IS tại sa mạc Badiya]

Lực lượng liên quân sau đó sẽ tiếp tục giải phóng tỉnh miền Đông Deir al-Zour tiếp giáp Homs và tiếp viện cho đơn vị đang chiến đấu tại thủ phủ tỉnh này.

Lực lượng quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ đang triển khai chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm đẩy IS ra khỏi vùng sa mạc ở miền Trung nước này.

Trước đó, quân đội chính phủ đã giành lại thành phố Sukhneh, thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Homs. Diễn biến đó sẽ cho phép quân đội Syria nhanh chóng phá vỡ vòng vây của IS ở Deir al-Zour do thành phố này nằm giữa thành phố cổ Palmyra và Deir al-Zour./.