Những người ủng hộ chính phủ Syria tại thị trấn Sukhnah, miền Trung Syria. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 24/8, được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, các binh sỹ Syria đã bao vây hoàn toàn các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Trung nước này.

Theo SOHR, sau khi hành quân qua đêm từ phía Bắc và phía Nam sa mạc Badiya, các binh sỹ đã hợp lại và giải phóng khu vực Jabal Dahek. Với việc bao vây các tay súng IS tại đây, các lực lượng Chính phủ Syria đã đánh một đòn "chiến lược" vào IS. Giao tranh vẫn đang diễn ra gần Sukhnah, một trong những thị trấn chính tại khu vực sa mạc này.

IS đã chiếm giữ khu vực Badiya từ năm 2014. Trong những tháng vừa qua, quân chính phủ Syria đã nỗ lực giành lại sa mạc Badiya, trải dài từ trung tâm Syria đến khu vực biên giới Iraq và Jordan.

[Quân đội Syria tạo gọng kìm khổng lồ siết chặt bao vây nhóm IS]

Chiến thắng IS tại khu vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại Deir Ezzor, tỉnh cuối cùng của Syria gần như hoàn toàn dưới sự kiểm soát của IS. Các tay súng IS lâu nay vẫn bao vây các lực lượng chính phủ tại thủ phủ cùng tên của tỉnh Deir Ezzor.

Các nhà phân tích cho rằng quân đội Syria cần loại bỏ hoàn toàn IS khỏi khu vực trung tâm của sa mạc trước khi tấn công Deir Ezzor, nếu không quân chính phủ sẽ bị sơ hở. Theo giới chuyên gia, nếu đánh bật được IS khỏi Badiya, Chính phủ Syria sẽ kiểm soát được hơn nửa lãnh thổ quốc gia này.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria vào năm 2011, bạo lực đã khiến hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán do mất nhà cửa./.