Lãnh tụ Khamenei: Iran phóng tên lửa là đòn nhằm vào hình ảnh nước Mỹ

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định vụ bắn nhầm máy bay Ukraine sẽ không thể làm lu mờ vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh Đặc nhiệm Quds của IRGC Qasem Soleimani
Lãnh tụ Khamenei: Iran phóng tên lửa là đòn nhằm vào hình ảnh nước Mỹ ảnh 1Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: AP)

Ngày 17/1, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã lên tiếng kêu goi đoàn kết dân tộc và khuyến kích người dân tham gia cuộc bầu cử vào tháng 2 tới, trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra từ khi Iran thừa nhận bắn hạ máy bay chở khách Ukraine do nhầm lẫn.

Phát biểu trong lần đầu tiên chủ trì một buổi thuyết pháp cầu nguyện sau 8 năm, ông Khamenei khẳng định Iran sẽ có những biện pháp nhằm ngăn chặn các "thảm kịch" tương tự vụ bắn rơi máy bay Ukraine hôm 8/1.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định vụ bắn nhầm máy bay Ukraine sẽ không thể làm lu mờ vụ Mỹ không kích sát hại Tư lệnh Đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani.

[Iran không muốn các nước chính trị hóa vụ rơi máy bay Ukraine]

Lãnh tụ Khamenei cho rằng việc Iran phóng tên lửa nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là một "cú đòn nhằm vào hình ảnh nước Mỹ siêu cường". Nhà lãnh đạo này tuyên bố, "một biện pháp trừng phạt thực sự" sẽ khiến Mỹ phải rút quân khỏi Trung Đông.

Bên cạnh đó, Đại giáo chủ Khamenei cũng cho rằng Anh, Pháp và Đức - 3 nước tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran - là những quốc gia không đáng tin cậy. Ông Khamenei khẳng định các biện pháp gây sức ép của những nước này nhằm vào Iran đều sẽ không có tác dụng.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục