Lao Cai ghi nhan dot nang nong bat thuong nhat trong 65 nam qua hinh anh 1Nhiệt độ tại thành phố Lào Cai có ngày lên tới gần 40 độ C. (Ảnh minh họa: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 2/8, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết theo chuỗi số liệu quan trắc thu thập được trong vòng 65 năm qua, lần đầu tiên địa phương này ghi nhận 3 đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có tại các vùng thấp vào tháng 7/2022.

Hệ quả là nền nhiệt độ trung bình trong những ngày qua tại thành phố Lào Cai tăng cao đột ngột và đạt mốc kỷ lục 30,4 độ C (có những ngày nhiệt độ lên tới 39,2 độ C), cao hơn mức nhiệt trung bình nhiều năm tại thời điểm cùng kỳ tới 2,2 độ C.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến thời tiết Lào Cai nhiều và mạnh hơn tháng 7 các mùa hạ trước.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Lào Cai đón đợt nắng nóng nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình/tháng lên mức 29,6 độ C. Tuy nhiên, còn thua kém về độ nóng tháng 7/2022 là 0,8 độ C.

Ba đợt nắng nóng này kéo dài từ ngày 1 đến 5/7/2022 (đợt 1). Đợt 2 dài nhất tới 9 ngày, xuất hiện vào ngày 10/7 và duy trì hết ngày 18/7/2022. Đợt 3 kéo dài 8 ngày, từ ngày 24 đến 31/7/2022.

Đây là ba đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có tại Lào Cai, trung bình 7,3 ngày/đợt.

Trong khi đó, cao điểm nắng nóng hằng năm của Lào Cai dù trung bình từ 1-3 đợt, tuy nhiên thời gian có nắng nóng dài nhất chỉ duy trì 3-4 ngày.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, trong tháng 8/2022, nền nhiệt tại địa phương này tiếp tục ở mức cao và sẽ đón nhận thêm hai đợt nắng nóng nữa.

[Tháng 8 có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông]

Đánh giá về sự dị thường của thời tiết tháng 7/2022 tại Lào Cai, các chuyên gia Khí tượng nhận định, chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên, khí hậu biến đổi khiến thời tiết mọi vùng miền trên trái đất diễn biến ngày càng thất thường.

Các hiện tượng cực đoan có xu hướng xuất hiện nhiều và mạnh hơn, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới gia tăng, cường độ bão cũng tăng lên. Chế độ mưa ở các khu vực ngày càng không theo quy luật, những trận mưa cường độ mạnh xuất hiện nhiều hơn.

Các đợt nắng nóng có xu hướng gia tăng, kéo dài, thời điểm xuất hiện nắng nóng và các cực trị xuất hiện sai lệch dần về thời gian, cường độ nắng nóng ngày càng khốc liệt hơn.

Nhiệt độ cao nhất quan trắc được liên tục tăng cao, cứ sau một thời gian không quá dài các kỷ lục về thiên tai lại bị xô đổ. 

Do nhiệt độ cao và độ ẩm giảm thấp từ gần trưa về chiều nên tác động mạnh tới sức khỏe con người, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn gia tăng.

Vì vậy, cơ quan chức năng tại Lào Cai khuyến cáo mọi gia đình chú ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực thị trấn, thị xã và thành phố tăng cường hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy khi thời tiết đang diễn biến bất lợi./.

 
Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)