Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 9/9 (tức ngày 16/8 âm lịch), tại khu vực công viên Bãi Trước (thành phố Vũng Tàu), Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu đã tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu 2014. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn lượt du khách và người dân địa phương đến hành hương, tham quan.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu mỗi năm diễn ra một lần nhưng đã và đang có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách và nhân dân địa phương, bởi đây là một trong những lễ hội quan trọng của ngư dân khu vực Nam bộ.

Lễ hội bắt nguồn từ phong tục tín ngưỡng thờ cúng vật tổ của cư dân vùng biển. Theo quan niệm của ngư dân, cá Ông (hay còn gọi là cá voi) là một vị thần thiêng, là cứu tinh và là chỗ dựa tinh thần của ngư dân mỗi khi đi biển, nhất là những lúc gặp sóng to, gió lớn, thuyền bị đắm, hiểm nguy đe dọa…

Do đó, lễ hội Nghinh Ông chính là dịp để bà con ngư dân thể hiện truyến thống "Uống nước nhớ nguồn", cầu mong bình yên trong những chuyến biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, để nhà nhà đều có cuộc sống ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc, trường tồn…

Bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã đi vào trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung, đặc biệt là ngư dân.

Ngày nay, lễ hội không còn là của riêng ngư dân mà đã được phát triển đại chúng để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Lễ hội được tổ chức hàng năm để người dân đi biển cầu mong mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá, phát huy truyền thống yêu nước gắn với bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ hội Nghinh Ông là một hoạt động văn hóa, tinh thần đã rất lâu đời, do vậy chủ trương của lãnh đạo thành phố Vũng Tàu là sẽ tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống vốn có của lễ hội; đồng thời đề nghị nâng cấp trở thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia.

Năm nay, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu diễn ra từ ngày 5 đến hết ngày 11/9 (từ ngày 12 đến 18/8 âm lịch). Lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ diễn ra với các hoạt động như: Lễ cầu ngư, lễ rước kiệu Nghinh Ông trên biển, lễ cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ; thỉnh sắc thần vào Lăng Ông Nam Hải, lễ xây chầu đại bội, lễ cầu quốc thái dân an.

Cùng với các nghi thức quan trọng trên, trong các ngày diễn ra lễ hội còn có biểu diễn hát bả trạo, tuồng cổ, múa lân, sư rồng… Phần hội với những trò chơi dân gian vui khỏe liên quan đến các hoạt động của ngư dân như thi gánh cá, đan lưới, kéo co, bơi biển, bịt mắt đập niêu, câu cá…

Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức tổ chức thêm các hoạt động mới như thi thả diều nghệ thuật, thi lắc thúng, đua thuyền trên cạn. Điểm nhấn chính của phần hội năm nay là đêm nghệ thuật và giao lưu với chủ đề “Tôi yêu biển Việt Nam” thu hút hơn 2000 lượt người dân và du khách tham gia. Đây là dịp để quần chúng nhân dân và du khách thưởng thức nghệ thuật và tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.

Chị Đoàn Lê Ngọc Liên, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hôm nay có dịp đến du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu, được chứng kiến khai mạc lễ hội Nghinh Ông, chị thấy đây là một lễ hội rất hay và ý nghĩa của người dân vùng biển mà lần đầu tiên được tham gia.

Còn Ông Bùi Xuân Đạt, du khách Việt kiều bày tỏ "du lịch lần này may mắn được đến Vũng Tàu đúng ngày lễ hội của ngư dân, tôi thấy đây là một lễ hội truyền thống mang đậm sắc thái dân gian, lễ hội với nhiều màu sắc đa dạng, phong phú, tạo nên một quang cảnh hết sức thú vị. Ấn tượng của tôi là thấy một lễ hội vừa rất tôn nghiêm, vừa vui và rất đẹp."

Ông Trần Văn Khá, ngư dân ở phường Thắng Tam thành phố Vũng Tàu cho biết đây là ngày lễ của ông Nam Hải, chúng tôi là ngư dân sống với nghề biển thì bao đời nay đều nhờ ông Nam Hải phù hộ và che chở qua những chuyến đi biển. Việc tổ chức một lễ Nghinh Ông là để tưởng nhớ vị cứu tinh của chúng tôi trên biển, đồng thời cầu nguyện ông Nam Hải phù hộ cho những chuyến biển của chúng tôi được mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu từ nhiều năm nay đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Vũng Tàu, là cơ hội để địa phương quảng bá và nâng tầm thương hiệu Vũng Tàu, có giá trị như một bức thông điệp gửi đến bạn bè và du khách gần xa về thành phố du lịch văn minh, thân thiện và ấn tượng, mang những nét văn hóa đặc trưng đầy sức lôi cuốn.

Chính vì thế, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu trong cả nước. Đây sẽ là nền tảng để Vũng Tàu tiếp tục duy trì việc tổ chức, nâng cấp lễ hội, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương và tiến tới xây dựng một sản phẩm du lịch đặc sắc của Bà Rịa-Vũng Tàu./.