Ngày 14/12, Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường, 58 năm Bác Hồ về thăm trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng, đổi mới giáo trình trong lĩnh vực thể dục, thể thao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước cũng trao tặng bức chân dung Bác Hồ cho tập thể nhà trường.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, vận động viên của trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã đạt được, qua đó đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển thể thao của nước nhà.

Đặc biệt, trong thành công chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của thầy và trò của nhà trường với thành tích 20 huy chương Vàng, 18 huy chương Bạc và 6 huy chương Đồng.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, những năm tới, Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đứng trước những cơ hội, thuận lợi, cùng khó khăn, thách thức. Do vậy,  đòi hỏi tập thể cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường phải không ngừng tự hoàn thiện, luôn phát huy truyền thống, giữ vững uy tín, tăng cường đoàn kết để duy trì và nâng cao vị thế của mình.

[Thủ tướng chỉ đạo khen thưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30]

Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung đầu tư, ưu tiên các nguồn lực và điều kiện để nhà trường phát huy tiềm năng, thế mạnh trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; chuyển giao khoa học, công nghệ, phát triển trường trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu về thể dục thể thao của Việt Nam và từng bước vươn lên trình độ khu vực và quốc tế.

Về phía nhà trường, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị cần xây dựng mô hình phát triển phù hợp để phát huy vai trò đầu tàu trong đào tạo nhân lực và tài năng thể dục thể thao; tiếp tục mở rộng các hoạt động, dịch vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, gắn với việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, Trường cần đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế để thầy và trò nhà trường luôn được tiếp cận và làm chủ tri thức mới, tư duy và kỹ năng làm việc mới, đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực, uy tín và vị thế của nhà trường, cũng như động viên tinh thần khởi nghiệp trong mỗi sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường cần quan tâm hơn nữa việc đầu tư, nâng cấp những điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện có, sử dụng hiệu quả kinh phí của Nhà nước, thu hút các nguồn lực xã hội để đồng hành cùng nhà trường trong việc xây dựng và phát triển một cơ sở đào tạo chất lượng cao...

Nhấn mạnh đến thành tích thi đấu ấn tượng của các vận động viên Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30, Phó Chủ tịch nước cho rằng, thành quả các vận động viên có được chính là nhờ những tháng ngày bền bỉ tập luyện, học hành, nghiên cứu, là nghị lực và sáng kiến vượt qua mọi khó khăn với ý chí quyết thắng, sự quả cảm, thông minh để về đích thành tích cao nhất. Điều đó nói lên khát khao vì nền thể thao, vì sự đi lên của đất nước.

Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn các sinh viên, vận động viên tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện để đóng góp xây dựng một thế hệ cầu thủ, vận động viên tài hoa, bản lĩnh, có khát vọng, nêu cao tinh thần Việt Nam để góp phần xây dựng một nước Việt Nam cường thịnh.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, cùng sự đoàn kết, nỗ lực, thi đua dạy tốt, học tốt của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, sinh viên, Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh nhất định sẽ phát triển vững chắc, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển thể dục thể thao nước nhà.

Le ky niem 60 nam lap Truong Dai hoc The duc The thao Bac Ninh hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Đọc diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học Thể dục Thể thao, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phúc nêu rõ: Cách đây 60 năm, Trường Trung cấp Thể dục Thể thao Trung ương (tiền thân của Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh ngày nay) được thành lập.

Từ đó đến nay, hoạt động của trường luôn gắn kết công tác đào tạo với thực tiễn phong trào thể dục thể thao nước nhà và việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương.

Hàng năm, giáo viên và sinh viên của nhà trường được phân công về các địa phương, tham gia xây dựng và phát triển phong trào thể dục thể thao cơ sở, vận động, hướng dẫn nhân dân tập luyện thể dục thể thao và giúp đỡ các địa phương đào tạo vận động viên, tổ chức thi đấu các giải thể thao...

Hiện Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh có 4 ngành học, 19 chuyên ngành. Nhà trường đã và đang đào tạo được 18 khóa Trung học, 55 khóa Đại học, 28 khóa Cao học, 8 khóa Nghiên cứu sinh, hơn 70 khóa chuyên tu, tại chức và hoàn thiện đại học với hơn 30.000 sinh viên, trong đó có gần 150 lưu học sinh của các nước bạn Lào, Campuchia.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý chủ chốt của ngành thể dục thể thao, những huấn luyện viên, giáo viên giỏi và những doanh nhân thành đạt...

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực thể dục thể thao chất lượng cao, nhà trường cũng góp phần tích cực vào quá trình đào tạo nhân tài thể thao cho đất nước mà tiêu biểu là các vận động viên Hoàng Xuân Vinh (môn Bắn súng), Hoàng Anh Tuấn (môn Cử tạ), Phan Hà Thành (môn Thể dục dụng cụ nữ), Nguyễn Thị Huyền (môn Điền kinh)…

Đây không chỉ là niềm tự hào của các sinh viên, vận động viên nhà trường mà còn là niềm tự hào của ngành thể dục thể thao nước nhà./.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)