Ủy viên thường trực Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, ông Sim Ca dẫn đầu đoàn đại biểu CPP đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh sứ quán, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Vũ Quang Minh và những người tham dự lễ viếng đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Sau khi điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và ​dân tộc, Đại sứ Vũ Quang Minh đã ghi sổ tang, trong đó nhấn mạnh đồng chí Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo kiệt xuất đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của ​dân tộc; một nhà lãnh đạo có đức độ, tâm huyết, sống giản dị, trong sạch, hết lòng vì đất nước, vì nhân dân, được toàn Đảng, toàn dân yêu kính; cuộc đời đồng chí là tấm gương cho các thế hệ cán bộ, công chức noi theo.

Sau khi Đại sứ quán bắt đầu lễ viếng và mở sổ tang vào lúc 8 giờ 30 sáng đến chiều cùng ngày, có nhiều đoàn Campuchia và nước ngoài ở thủ đô Phnom Penh đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có đoàn đại biểu Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cầm quyền, do Ủy viên thường trực Ban thường vụ CPP, ông Sim Ca dẫn đầu; nhiều đại diện bộ, ngành của Campuchia.

Trong lời ghi vào sổ tang, ông Sim Ca nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã “góp phần rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh cho đến nay”; và sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải "là sự mất mát một người lãnh đạo rất quan trọng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam."

Thay mặt Ban chấp hành Trung ương CPP, ông Sim Ca bày tỏ “chia buồn hết sức sâu sắc với Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam, và tang quyến” nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong số các thành viên đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế ở Phnom Penh đã đến dự lễ viếng có các đại diện của các sứ quán Lào, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN.

Theo chương trình, trong hai ngày 20-23/3, Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Đại sứ quán còn có nhiều đoàn của Campuchia và nước ngoài, trong đó có đoàn Quốc hội và Thượng viện Campuchia, đều do Phó Chủ tịch dẫn đầu, sẽ đến đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang tiễn biệt nhà lãnh đạo đáng kính của Việt Nam.

[Hình ảnh Quốc tang nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải]

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa từ chiều ngày 20 và cả ngày 21/3 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao tới viếng và ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Singapore Đinh Hoàng Linh cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan bên cạnh và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ngay trong chiều 20/3, được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, đại sứ các nước tại Singapore, ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng và chia buồn. Đại sứ Nga Andrey Tatarinov là đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng và ký Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sổ tang Đại sứ Nga viết: "Thay mặt Đại sứ quán Liên bang Nga tại Singapore và nhân danh cá nhân tôi xin chuyển tới Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và gia đình nguyên Thủ tưởng Phan Văn Khải những lời chia buồn sâu sắc nhất. Trên cương vị Đại sứ Nga tại Hà Nội (2001-2004) tôi từng gặp gỡ và làm việc với nguyên Thủ tướng nhiều lần. Tôi đánh giá cao sự đóng góp không nhỏ của Thủ tướng Phan Văn Khải vào sự phát triển tình hữu nghị và đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta. Nhân dân Liên bang Nga sẽ nhớ mãi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người bạn thân thiết của chúng tôi."

Thay mặt Chính phủ Singapore, ông Sam Tan Chin Siong, Quốc Vụ khanh, Chánh Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực, Bộ trưởng thành viên Bộ Ngoại giao Singapore đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Sam Tan Chin Siong nhấn mạnh "nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo đáng kính và là một người bạn tốt của Singapore. Sự đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ."

Đại sứ Lào Khonepheng Thammavong​ viết trong sổ tang: "Sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là tổn thất lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng thời Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết. Thay mặt Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ và nhân dân Lào, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Singapore, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, nhân dân và Chính phủ Việt Nam cũng như gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trước nỗi đau mất mát quá lớn này."

Cũng trong chiều cùng ngày, Đại sứ Cộng hòa Chile cùng Công sứ người thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản, Công sứ người thứ hai Đại sứ quán Trung Quốc và Công sứ người thứ hai Đại sứ quán Thái Lan tại Singapore đã đến chia buồn, ghi sổ tang viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Singapore sẽ diễn ra đến hết ngày 21/3.​

Vụ trưởng Vụ Lễ tân Chính quyền Đặc khu Hong Kong, bà Judy Li ghi sổ tang. (Ảnh: Xuân Tuấn-Hoài Nam/Vietnam+)

Hòa với niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, sáng 20/3, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh, mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, lễ viếng và mở sổ tang nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã được tổ chức trang nghiêm.

Đúng 9 giờ 00 sáng, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong đã dành một phút mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tại lễ viếng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã xúc động điểm lại những công lao to lớn của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Cũng trong ngày 20/3, đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng, chia buồn với sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Viết lên sổ tang, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Chính quyền Đặc khu Hong Kong, bà Judy Li​ bày tỏ: "Đại diện Chính quyền Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam."

Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Hong Kong, ông Sin Siya viết: “Tôi rất đau buồn khi nhận được tin Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ trần. Đại diện cho Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, tôi xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc, chân thành nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của Ngài Phan Văn Khải.”

Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, bà Foo Teow Lee viết: “Thay mặt Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Chúng tôi sẽ ghi nhớ những đóng góp của Ngài trong việc củng cố quan hệ song phương gần gũi giữa hai nước.”

Cũng trong ngày 20/3, đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong đã đến viếng đồng chí Phan Văn Khải. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra trong hai ngày từ 20 đến 21/3./.