LHQ hoi thuc cac ben dam phan nghiem tuc ve van de Trieu Tien hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/2 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán "nghiêm túc" về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhằm xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres khẳng định mục tiêu chính của Liên hợp quốc là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. Vì vậy, các bên liên quan cần tiến hành những cuộc thảo luận nghiêm túc về tiến trình phi hạt nhân hóa và Liên hợp quốc sẽ nỗ lực hết sức nhằm khuyến khích các bên thực hiện điều này.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên đã "tạo điều kiện" để giải quyết mối đe dọa hạt nhân của nước này thông qua "sự can dự ngoại giao."

[Triều Tiên: LHQ cần ngăn Mỹ cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều]

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã gửi công hàm tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đề nghị ông giúp duy trì đà cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bằng cách phản đối kế hoạch tập trận quân sự Mỹ-Hàn diễn ra sau Olympic mùa Đông.

Theo ông Ri Yong Ho, bất cứ thời điểm nào các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra, hòa bình và an ninh của Bán đảo Triều Tiên đều bị đe dọa nghiêm trọng; sự hoài nghi và đối đầu giữa hai miền cũng gia tăng, gây ra những khó khăn và thách thức lớn cho các cuộc đàm phán vốn khó đạt được.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liên Triều song sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc sau Olympics mùa Đông Pyeongchang 2018 sắp tới.

Dự kiến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ thăm chính thức Hàn Quốc vào tuần tới, hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này tại Seoul cũng như tham dự lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cũng không loại trừ khả năng ông Guterres có thể gặp một quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Sau khi tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa, tháng 12/2017, Triều Tiên đã nhất trí đàm phán với Hàn Quốc, cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang. Đây được coi là một động thái nhằm làm "tan băng" trong mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Abe, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hệ thống phòng thủ tên lửa mở rộng và những nỗ lực khác nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, hai bên cũng nhất trí về sự cần thiết phải gia tăng chiến dịch gây sức ép tối đa của quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Nhật Bản và Mỹ nhiều lần cho rằng cần gây sức ép ngoại giao tối đa với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump đã chúc Hàn Quốc tổ chức thành công Olympic mùa Đông sắp tới, nhắc lại cam kết giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương.

Cũng trong ngày 2/2, phát biểu với các nhà báo Hàn Quốc tại Washington, một quan chức cấp cao Mỹ đã bác bỏ thông tin rằng Washington cân nhắc chiến lược không triển khai chiến tranh toàn diện với Triều Tiên song sẽ tấn công các cơ sở phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Quan chức trên khẳng định kiểu chiến lược đó chưa bao giờ được nhắc đến ở Nhà Trắng cũng như bất kỳ nơi nào dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu rõ Tổng thống Mỹ đã ra chỉ thị cho các cơ quan và lực lượng chức năng từ nhiều tháng trước về việc xem xét các phương án giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong đó có cả giải pháp quân sự và phi quân sự.

Trong khi đó, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang cố biến Olympic mùa Đông sắp tới thành "sân khấu đối đầu" với Bình Nhưỡng. Một bình luận chính thức từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho rằng việc Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố sẽ đến Olympic mùa Đông là nhằm ngăn cản chiến dịch "tấn công tuyên truyền" của Triều Tiên.

Ngày 1/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã công bố danh sách đoàn đại biểu Mỹ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông và các sự kiện liên quan tại PyeongChang. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)