LHQ keu goi cac nuoc hanh dong quyet liet bao ve da dang sinh hoc hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại một cuộc họp ở New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước hành động quyết liệt để bảo vệ đa dạng sinh học.

Phát biểu tại một sự kiện cấp cao về đa dạng sinh học năm 2021 do Colombia tổ chức trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (COP15) tại Côn Minh (Trung Quốc) vào tháng Mười tới, ông Guterres nêu rõ: "Đa dạng sinh học đang sụp đổ và chúng ta là những người thua cuộc... Hệ sinh thái đang sụp đổ. Các đại dương đang bị đánh bắt quá mức, bị nghẹt bởi rác thải nhựa và đang bị axít hóa. Mỗi năm, chúng ta phá huỷ 10 triệu hecta rừng."

"Khi con người và gia súc tiến sâu vào môi trường sống hoang dã, có nguy cơ gây ra các đại dịch mới kinh hoàng bởi việc này làm giảm tính đa dạng và phong phú của cuộc sống, làm mất đi những sự lựa chọn cho xã hội, từ thuốc men, lương thực tới các giải pháp chủ chốt mà chúng ta cần để giảm thiểu và thích nghi với biến đổi khí hậu. Khi chúng ta làm suy yếu và phá huỷ hệ sinh thái trên thế giới, chúng ta phá huỷ khả năng của hệ sinh thái trong việc hấp thu khí thải và hạn chế mức nhiệt toàn cầu ở mức 1,5 độ C," ông Guterres nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng loài người đang tiến hành một "cuộc chiến vô nghĩa" chống lại thiên nhiên, do vậy chỉ có hành động mạnh mẽ mới có thể chấm dứt tình trạng khủng hoảng sinh học.

[G20 cam kết tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu]

Ông Guterres nêu rõ: "Tương lai của loài người phụ thuộc và nỗ lực tập thể của chúng ta. Vì vậy, ngày hôm nay tôi kêu gọi tất cả các nước đưa ra những cam kết mạnh mẽ, đáng tin cậy và kiên quyết thực hiện các cam kết đầy tham vọng này. Chúng ta cùng nỗ lực với nhau để duy trì mọi sự sống trên Trái Đất để con người và thiên nhiên đều được hưởng lợi."

Theo ông Guterres, thế giới cần một cơ cấu khung về đa dạng sinh học sau năm 2020 nhằm truyền cảm hứng hành động trên toàn thế giới với sự tham gia của mọi chính phủ, doanh nghiệp và công dân. Mỗi người phải hành động với sự hiểu biết rằng bảo vệ thiên nhiên sẽ tạo ra một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Ông nhấn mạnh thế giới đang trông chờ vào một thoả thuận đầy tham vọng với sự tham gia của tất cả các bên. Thoả thuận này phải phản ánh đầy đủ mọi giá trị của đa dạng sinh học và hệ sinh thái lành mạnh, trong đó bao gồm các giá trị đối với các nền kinh tế các nước.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết hỗ trợ ngành nông nghiệp và ngư nghiệp để không khai thác quá mức và phá huỷ thế giới tự nhiên. Chính phủ các nước cần phải chuyển các khoản trợ cấp được dùng để phá huỷ đất sạch, làm ô nhiễm nước và đánh bắt cá quá mức sang các khoản trợ cấp thúc đẩy các sáng kiến bảo vệ thiên nhiên.

Các nước cần thiết lập thêm các khu bảo tồn lớn hơn và được quản lý tốt hơn để bảo vệ các loài động, thực vật, để hệ sinh thái vận hành chức năng hoạt động và là nơi tích trữ carbon cho thế hệ hiện nay và mai sau. Các nước cũng cần bảo vệ và trao quyền lãnh đạo cho những người bản địa và các cộng đồng địa phương mà những vùng đất của họ bao gồm phần lớn đa dạng sinh học còn lại của thế giới./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)