LHQ khang dinh khong thay doi chinh sach doi voi Cao nguyen Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel tham gia huấn luyện trên vùng đất chiếm đóng của Cao nguyên Golan tháng 8/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 25/3, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho hay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hiểu rõ rằng tình trạng của Cao nguyên Golan không thay đổi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Ông Dujarric nói: "Chính sách của Liên hợp quốc về Golan phản ánh trong những nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chính sách này không thay đổi."

[Tuyên bố Golan: 'Bom ngoại giao' của Tổng thống Trump ở Trung Đông?]

Ông Guterres cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây tại Israel và Dải Gaza, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế tối đa. Israel đã chiếm đóng vùng đất chiến lược này trong thời gian diễn ra cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Một nghị quyết do Hội đồng Bảo an thông qua, với sự nhất trí của cả 15 nước thành viên vào năm 1981 nêu rõ "quyết định của Israel áp đặt luật pháp, quyền tài phán và quyền quản lý tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô giá trị và không có hiệu lực pháp lý quốc tế"./.

(Vietnam+)