Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/11, Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố Thủ tướng vừa xin từ chức của nước này, ông Saad al-Hariri, buộc phải trở về nước.

Phát biểu tại một cuộc họp diễn ra ở Liban, Tổng thống Aoun cho rằng việc ông al-Hariri xin từ chức là "không thể chấp nhận", đồng thời kêu gọi làm rõ các nguyên nhân dẫn đến quyết định trên của ông này.

Tham dự cuộc họp có đại biện Saudi Arabia tại Liban, ông Walid al-Bukhari, các đại sứ của các nước tại Liban, cùng các đại diện của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL).

Hiện Tổng thống Aoun vẫn chưa chấp nhận tuyên bố từ chức Thủ tướng của ông al-Hariri và đang đợi người đứng đầu nội các Liban trở về trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Thủ tướng vừa xin từ chức al-Hariri của Liban không bị quản thúc tại gia ở Saudi Arabia và cũng không phải chịu bất kỳ sự giám sát đặc biệt nào về đi lại.

Phát biểu trên Đài phát thanh Europe 1, Ngoại trưởng Pháp nêu rõ ông al-Hariri được tự do đi lại và đưa ra những lựa chọn của riêng mình. Ông bày tỏ quan ngại về sự ổn định của Liban, đồng thời hối thúc các bên đưa ra một giải pháp chính trị.

Đại sứ Pháp tại Saudi Arabia đã gặp ông al-Hariri vào ngày 9/11 trước chuyến thăm không được lên kế hoạch tới Riyadh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhà lãnh đạo Pháp tiết lộ đã có những liên lạc không chính thức với ông al-Hariri nhưng không có đề nghị đưa ông tới Pháp. Paris vốn có quan hệ mật thiết với Liban, một thuộc địa cũ của nước này và với ông al-Hariri, người sở hữu một căn nhà tại Pháp sau nhiều năm sinh sống.

Trong khi đó cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết Đức không có bằng chứng nào cho thấy Thủ tướng xin từ chức của Liban bị giam giữ ngoài ý muốn tại Saudi Arabia.

Trước đó, ngày 9/11, một quan chức hàng đầu của Chính phủ Liban cho hay nước này tin rằng Saudi Arabia đang giam giữ ông al-Hariri và Liban đang có kế hoạch sẽ phối hợp với các nước nhằm đảm bảo việc hồi hương cho chính khách này.

Ông al-Hariri đã xin từ chức Thủ tướng Liban vào ngày 4/11 trong một tuyên bố gây bất ngờ được phát đi từ Saudi Arabia, đẩy Liban chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và khiến nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Thông báo từ chức đột ngột của ông al-Hariri, một người Hồi giáo dòng Sunni, làm dấy lên đồn đoán tại Liban rằng chính trị gia đồng minh của Saudi Arabia này đã bị kìm kẹp trong một cuộc tranh giành quyền lực trong khu vực giữa Iran và Saudi Arabia và buộc phải từ chức.

Ông al-Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Liban nhiệm kỳ 2009-2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016. Ngày 3/11 vừa qua, ông đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và sau đó không quay trở về Liban./.