Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc lãnh đạo các cường quốc trên thế giới sớm ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp không chính thức của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 16/1, Tổng Thư ký Guterres nhận định những động thái nhằm giảm căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên là những dấu hiệu rất quan trọng.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "chớ quên rằng vấn đề thiết yếu vẫn chưa được giải quyết."

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này bày tỏ tin tưởng Bán đảo Triều Tiên "có thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh" song "hòa bình là điều chưa thể đảm bảo."

Do đó, các bên cần sớm tiến hành đàm phán nghiêm túc để cùng nhau tìm biện pháp giải trừ hạt nhân.

[Giới chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bí mật họp về Triều Tiên]

Tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên gần đây đã đưa ra nhiều tín hiệu dù nhỏ nhoi, nhưng tích cực về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng Thư ký Guterres cũng cho biết ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến tổ chức ngày 9/2 tới tại thành phố PyeongChang của Hàn Quốc.

Ông nhấn mạnh: "Những quyết định của Triều Tiên về việc tham gia Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc đã khích lệ tôi. Chúng ta cần phải gây dựng trên những tín hiệu hy vọng nhỏ nhoi này, và tăng cường những nỗ lực ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình đặt trong bối cảnh an ninh khu vực."

"Tôi hoan nghênh việc mở lại các kênh liên lạc liên Triều, đặc biệt là giữa quân đội hai nước. Đây là chìa khóa để giảm bớt nguy cơ tính toán sai lầm hay hiểu sai và giảm bớt căng thẳng"./.