Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Liên hợp quốc cho biết đang xem xét yêu cầu từ Venezuela để giúp quốc gia này chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 20/5 tới.

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman và đoàn quan chức Venezuela do Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada dẫn đầu, người phát ngôn về các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc Jose Luis Diaz cho biết cơ quan này đang xem xét yêu cầu từ phía Chính phủ Venezuela.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của đảng đối lập Henri Falcon, người có mặt trong phái đoàn của Venezuela, cho biết một ủy ban thăm dò bầu cử của Liên hợp quốc sẽ đánh giá sâu sát toàn bộ quá trình diễn ra bầu cử.

Tuy ủy ban này không hẳn là một Ủy ban giám sát bầu cử chính thức của Liên hợp quốc nhưng sẽ giúp Venezuela có một cuộc bầu cử đúng lộ trình, tránh tạo ra bạo lực và xung đột. Ông Falcon là một trong số ít thành viên của Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập ủng hộ cuộc bầu cử lần này.

[Venezuela gửi công hàm phản đối các tuyên bố can thiệp của Mỹ]

Hiện Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đang tập trung mọi nguồn lực hướng tới cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2019-2025 dự kiến diễn ra vào ngày 20/5 tới trong bối cảnh đất nước vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do chiến dịch phá hoại kinh tế của các thế lực thù địch trong và ngoài nước trong khi MUD tuyên bố tẩy chay và sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử này.

Các đảng đối lập cũng tìm cách gây sức ép đối với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres yêu cầu Liên hợp quốc không cử các quan sát viên tới cuộc bầu cử.

Hôm 6/3 vừa qua, Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đã công bố danh sách các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 20/5 tới, trong đó có đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Bốn ứng cử viên còn lại gồm cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon - đại diện cho hai chính đảng là Tiến bộ cải cách (AP), Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS) và nhóm cử tri có tên Ủy ban Tổ chức chính trị bầu cử độc lập; ông Reinaldo Quijada thuộc đảng Đoàn kết chính trị nhân dân 89 (UPP89); nhà truyền giáo Javier Bertucci, 48 tuổi, do phong trào chính trị Hy vọng để thay đổi đề cử; và ứng cử viên độc lập Luis Alejandro Ratti./.