Lien hop quoc nhan manh vai tro phat trien ben vung bien va dai duong hinh anh 1Thu dọn rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa, tại cảng Durban, Nam Phi ngày 28/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 17/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết phát triển bền vững biển, đại dương.

Phát biểu khai mạc tại lễ kỉ niệm 25 năm ra đời Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), ông Guterres dẫn chứng một loạt những thách thức mà các đại dương trên thế giới đang phải đối mặt, nổi bật là việc môi trường sống của các rạn san hô đã suy giảm một nửa trong 150 năm qua, ô nhiễm rác nhựa trên biển tăng 10 lần sau 4 thập kỷ và việc khai thác quá mức đối với 1/3 ngư trường trên thế giới. Cùng với đó còn là những vấn nạn liên quan đến axit hóa đại dương và nước biển dâng.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, những tác động tiêu cực đã xảy đến với các nước duyên hải nằm nằm dưới hoặc sát mực nước biển, các đảo quốc gia đảo quốc nhỏ đang phát triển và các cộng đồng ven biển; nhưng suy giảm chất lượng đại dương cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Để chống lại những áp lực trên, ông Guterres cho rằng các mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 là định hướng dẫn đường và UNCLOS là “khung pháp lý” của thế giới. Trong đó, Chương trình Nghị sự 2030 đã gắn kết cam két quố tế về thực thi thể chế luật pháp theo quy định của UNCLOS và “kêu gọi các nước nâng cao bảo tồn và sử dụng bèn vững các đại dương và nguồn lợi mà đại dương mang lại thông qua thực thi luật pháp quốc tế được ghi trong Công ước.”

Tổng Thư ký đánh giá việc áp dụng các điều khoản trong UNCLOS có thể giải quyết nhiều thách thức mà các đại dương đang phải đối mặt, từ đó ông kêu gọi các nước chưa phê chuẩn hoặc thực thi UNCLOS nên tiến hành sớm./.

Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)