Lien hop quoc san sang ho tro Trung Quoc cuu ho sau bao Lekima hinh anh 1Cảnh ngập lụt do bão Lekima tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 11/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước những hậu quả nặng nề do bão Lekima gây ra cho Trung Quốc, ngày 13/8, Liên hợp quốc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ của Trung Quốc sau cơn bão này.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết bão nhiệt đới Lekima bắt đầu đổ bộ vào thành phố Ôn Lĩnh tỉnh Chiết Giang ngày 10/8 sau đó đã tấn công vào bờ biền thành phố Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông thuộc miền Đông Trung Quốc.

Các thiệt hại về người và tài sản đã được ghi nhận tại 8 tỉnh, cũng như tại thành phố Thượng Hải - nơi mà bão Lekima đi qua, tuy nhiên Chiết Giang và Sơn Đông là hai tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau cơn bão, Chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn, cũng như đề phòng tình huống lũ quét và sạt lở đất sau bão và Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ cho Trung Quốc nếu như nhận được yêu cầu hỗ trợ.

Theo số liệu của Bộ quản lý khẩn cấp của Trung Quốc, bão Lekima đã khiến 48 người thiệt mạng và 21 người mất tích sau khi càn quét qua các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông và An Huy, trong đó Chiết Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi có đến 39 người chết và 9 người mất tích.

Bão Lekima là cơn bão thứ 9 và mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào Trung Quốc. Trung Quốc ban đầu phát cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, nhưng sau đó hạ xuống mức cam.

Trước khi đổ bộ Trung Quốc, bão Lekima quét qua phía Bắc Đài Loan ngày 9/8, khiến 9 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà mất điện./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)