Liên hợp quốc: Thế giới quan ngại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân "cam kết không sử dụng trước bất kỳ vũ khí hạt nhân nào," coi đây là biện pháp giúp bảo vệ nhân loại khỏi bị diệt vong.
Liên hợp quốc: Thế giới quan ngại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân ảnh 1Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu. (Ảnh: AP/TTXVN)

Những mối nguy hiểm tiềm tàng từ vũ khí hạt nhân lại gây sự quan ngại trên toàn cầu.

Phó Tổng thư ký, Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu tuyên bố như vậy ngày 3/10 trong phiên tranh luận chung của Ủy ban giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế tại Khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bà Nakamitsu kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân "cam kết không sử dụng trước bất kỳ vũ khí hạt nhân nào," coi đây là biện pháp giúp bảo vệ nhân loại khỏi bị diệt vong.

[Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân]

Bà Nakamitsu cũng kêu gọi tất cả các nước "lùi khỏi bờ vực chiến tranh hạt nhân," chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng như nguy cơ mất an toàn hạt nhân.

Chủ tịch Ủy ban giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế Mohan Pieris - Đại sứ Sri Lanka tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh cộng đồng thế giới đang đối mặt với thực tế rõ ràng là chiến tranh và bạo lực đang cướp đi sinh mạng của cả binh sĩ và người dân, trong khi khát vọng hòa bình đang ngày càng rời xa.

Ông cam kết ủy ban sẽ nỗ lực để đưa ra một loạt khuyến nghị cho môi trường an ninh toàn cầu ngày càng phức tạp.

Đại diện các nhóm khu vực và các nhóm có cùng mục tiêu khác bày tỏ một loạt quan ngại, trong đó ông Suriya Chindawongse, Đại sứ Thái Lan, bày tỏ quan ngại về các cuộc chạy đua vũ trang đang tăng tốc và cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ngày càng khốc liệt.

Phát biểu thay mặt nhóm các nước Arab, Đại sứ Iraq Hommed Hussein Mohammed Bahr Aluloom, nêu rõ sự tồn tại của vũ khí hạt nhân khiến không thể thiết lập hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục