Người tị nạn Hồi giáo Rohingya chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Thankhali ở Ukhia, Bangladesh ngày 21/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13/2, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Miroslav Jenca cho biết vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tại bang Rakhine của Myanmar mặc dù đã đạt được tiến triển tại một số lĩnh vực nhất định.

Ông Jenca cho hay những ưu tiên mà Tổng thư ký Antonio Guterres đề ra, gồm chấm dứt bạo lực, tiếp cận nhân đạo, và hồi hương người tị nạn từ Bangladesh, chưa được thực thi hoàn toàn năm tháng sau khi bắt đầu bùng phát tình trạng bạo lực tại Rakhine. Làn sóng người Rohingya chạy nạn khỏi bang Rakhine vẫn tiếp diễn, tuy ở mức độ thấp hơn.

[Tổng thống Myanmar kêu gọi các nỗ lực đoàn kết dân tộc]

Mặc dù những hành vi bạo lực trên quy mô lớn đã dịu bớt ở Rakhine, nhưng quan ngại về những mối đe dọa đối với người Rohingya còn lại vẫn dai dẳng. Việc tiếp cận nhân đạo tại những khu vực bị ảnh hưởng ở bang Rakhine tiếp tục bị hạn chế nghiêm ngặt. Đa số các tổ chức nhân đạo trước đây hoạt động tại Rakhine hiện không được phép vào khu vực này. Chỉ có một số ít tổ chức được phép đi lại, song chỉ trong thời gian ngắn và thất thường nên khó có thể thực hiện hoạt động cứu trợ một cách đồng bộ.

Ông Jenca cũng lưu ý rằng Myanmar đã đạt được một số tiến triển trong công tác chuẩn bị hậu cần để tiếp nhận người tị nạn hồi hương. Ông nhấn mạnh hai chính phủ Myanmar và Bangladesh đã ký một biên bản ghi nhớ và thiết lập nhóm chuyên viên chung về vấn đề này./.