Liên minh châu Âu xem xét đưa lực lượng IRGC vào danh sách khủng bố

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức về việc xem xét xếp lực lượng IRGC vào danh sách khủng bố được đưa ra sau khi Tư lệnh lãnh đạo lực lượng IRGC cảnh báo trấn áp người biểu tình.
Liên minh châu Âu xem xét đưa lực lượng IRGC vào danh sách khủng bố ảnh 1Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Đức đang xem xét liệu có đưa lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD ngày 30/10, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói: “Tôi đã bày tỏ rõ lập trường từ tuần trước rằng chúng tôi sẽ đưa ra một gói các biện pháp trừng phạt mới, theo đó sẽ xem xét cách thức để cũng có thể liệt lực lượng IRGC là một tổ chức khủng bố.”

[Iran: Sẽ không để các phần tử khủng bố gây phương hại an ninh quốc gia]

Tuyên bố của bà Baerbock được đưa ra sau khi Tư lệnh Hossein Salami, lãnh đạo lực lượng IRGC cảnh báo những người biểu tình rằng ngày 29/10 sẽ là ngày cuối cùng và họ không nên xuống đường. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy các lực lượng an ninh có thể sẽ tăng cường trấn áp mạnh tay trước tình trạng bất ổn lan rộng.

Làn sóng biểu tình tại Iran đã kéo dài hơn một tháng qua, sau khi cái chết của Mahsa Amini tạo thành làn sóng bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền. Các cuộc tuần hành phản đối quy định hà khắc theo luật lệ Hồi giáo bùng phát ở nhiều thành phố, khởi đầu với thông điệp đòi quyền tự do và bình đẳng cho phụ nữ, nhưng dần mở rộng thành biểu tình yêu cầu cải cách xã hội và chính trị, thu hút nhiều tầng lớp xã hội tham gia.

Tuần trước, Đức tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân Iran ngoài gói trừng phạt của EU đã được công bố. Theo bà Baebock, hiện không có cuộc đàm phán nào về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục