Các quan chức  cho biết ngày 28/4, một vụ sạt lở đất đã xảy ra tại làng Jaryo Bala thuộc tỉnh Badakhshan, vùng núi Đông Bắc Afghanistan.

Ít nhất 52 người mất tích và có thể đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn cảnh sát Badakhshan Lal Mohammad Ahmadzai xác nhận ít nhất 25 phụ nữ và 22 trẻ em nằm trong số những người mất tích nói trên, đồng thời dẫn thông tin ban đầu cho biết 100 ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận lở đất.

Trong khi đó, theo phó tỉnh trưởng Badakhshan Gul Mohammad Beidar, nỗ lực cứu hộ bị cản trở do đây là vùng núi hẻo lánh giáp biên giới Tajikistan và con đường tiếp cận bị phong tỏa trong thời gian dài.

Tỉnh Badakhshan đã yêu cầu trợ giúp từ chính quyền trung ương và Kabul đã triển khai hai trực thăng đến hỗ trợ công tác cứu hộ.

Lũ lụt và lở đất thường xuyên xảy ra trong mùa mưa ở miền Bắc Afghanistan, trong khi các ngôi nhà không được xây dựng kiên cố để bảo vệ người dân trước thiên tai.

Hồi tháng 5/2014, một vụ sạt lở đất kinh hoàng đã chôn vùi toàn bộ một ngôi làng ở thị trấn Argu cũng thuộc tỉnh Badakhshan, làm ít nhất 300 người thiệt mạng và hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa.

Ngay trong tháng sau đó, lũ quét tại tỉnh Baghlan lân cận đã làm 80 người chết./.