Long An: Nhiều vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế

Theo kết luận vừa được Thanh tra tỉnh Long An công bố, tổng giá trị đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc... trong 2 năm 2020-2021 là gần 875 tỷ đồng.
Long An: Nhiều vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo kết luận vừa được Thanh tra tỉnh Long An công bố, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm... phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh trong năm 2020 và 2021 đã xảy ra nhiều sai sót.

Cụ thể, tổng giá trị đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc... trong 2 năm 2020-2021 là gần 875 tỷ đồng.

Sở Y tế Long An triển khai thực hiện 37 gói thầu với tổng kinh phí gần 220 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện 15 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế với tổng kinh phí hơn 128 tỷ đồng; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện 438 gói thầu với tổng kinh phí thực hiện là gần 381 tỷ đồng; Ủy ban Nhân dân địa phương cấp huyện thực hiện 165 gói thầu với tổng kinh phí thực hiện hơn 146 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót của các đơn vị, địa phương. Cụ thể, Sở Y tế đã đăng tải không kịp thời kế hoạch lựa chọn nhà thầu; báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất vượt thời gian theo quy định một số gói thầu trang thiết bị y tế.

Việc tổ chức chỉ định thầu rút gọn các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Đa khoa khu vực, Trung tâm y tế huyện...

Sở Y tế chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán thiết bị, vật tư y tế tương tự với mức giá bình quân thị trường, các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh, thu thập giá được đăng tải kết quả trúng thầu trên www.congkhaiketquathau.moh.gov.vn... dẫn đến chênh lệch giá các trang thiết bị y tế các gói thầu gần 3,6 tỷ đồng, chênh lệch giá vật tư y tế hơn 543 triệu đồng; giá trang thiết bị y tế tính toán lại theo Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính gần 17,7 tỷ đồng.

[Gia hạn thời gian thanh tra mua sắm thiết bị phòng, chống COVID-19]

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện việc thay đổi trang thiết bị có xuất xứ Mỹ sang xuất xứ Trung Quốc không đúng như chủ trương ban đầu được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt; một số gói thầu việc thực hiện hợp đồng có chi phí không phù hợp với thực tế thi công, nghiệm thu, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán vật tư y tế tương tự của các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh dẫn đến các vật tư y tế các gói thầu có chênh lệch giá hơn 602 triệu đồng...

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế (giai đoạn năm 2020-2021); Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (giai đoạn năm 2021) về các hạn chế, thiếu sót đã phát hiện và chỉ ra qua thanh tra; đồng thời kiến nghị Sở Y tế, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan đối với những hạn chế, thiếu sót như đã nêu trên; thực hiện rà soát, chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra nêu ra.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hồi sức Bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc; Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa tổ chức kiểm điểm đối với chủ đầu tư và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các gói thầu để hạn chế, thiếu sót.

Riêng đối với các gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, đoàn thanh tra chỉ thu thập số liệu các gói thầu mua sắm để tổng hợp báo cáo, không tiến hành kiểm tra, thẩm tra, xác minh.

Căn cứ hồ sơ, chứng từ do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc cung cấp cho đoàn thanh tra, trong năm 2020-2021, trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với tổng số lượng hơn 109.000 test, với các mức giá 525.000 đồng/test; 509.250 đồng/test; 470.000 đồng/test và 367.500 đồng/test với tổng giá trị gần 45 tỷ đồng.

Trong đó có 9 gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 66.000 test, tổng giá trị gần 29 tỷ đồng và 3 gói thầu chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 43.000 test, tổng giá trị gần 16 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục