“Lớp phó” Lee Young-jin đã sẵn sàng thay HLV Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo nói: “Lee Young-jin là bộ não của tôi. Anh ấy nghĩ giúp tôi mọi thứ. Tôi chỉ cần chọn lựa và quyết định một trong nhiều lựa chọn mà anh ấy đề xuất cho tôi."
“Lớp phó” Lee Young-jin đã sẵn sàng thay HLV Park Hang-seo ảnh 1Trợ lý Lee Young-jin chạy cùng các tuyển thủ Việt Nam trên sân tập Dubai Police Club (UAE). (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Trong ngày thi đấu quan trọng nhất của đội tuyển Việt Nam kể từ khi huấn luyện viên Park Hang-seo chính thức cầm quân, chiến lược gia người Hàn Quốc buộc phải vắng mặt vì án treo quyền chỉ đạo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và đây là cơ hội để trợ lý số một Lee Young-jin bước ra ánh sáng.

Theo quy định của AFC, huấn luyện viên Park Hang-seo do đã nhận 2 thẻ vàng ở bảng G vòng loại World Cup 2022 nên sẽ không được xuất hiện trên băng ghế kỹ thuật đội tuyển Việt Nam ở trận gặp đội bóng chủ nhà Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Không những thế, ông Park còn không được có mặt trong phòng thay đồ hay đường hầm dẫn ra sân vận động.

Khi trận đấu diễn ra, ông Park được quyền có mặt trên khán đài, nhưng không được xuất hiện ở những nơi liên quan khu vực thi đấu. Ngoài ra, ông cũng không được liên lạc với những người có liên quan tới trận đấu dưới bất cứ hình thức nào và tất cả những quy định này sẽ được giám sát chặt chẽ.

Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng không được tham dự họp báo sau trận hay trả lời phỏng vấn truyền thông trên sân. Hoạt động duy nhất liên quan trận UAE-Việt Nam mà ông Park được phép tham gia chỉ là cuộc họp báo trước trận đấu diễn ra vào tối 14/6 tại sân Zabeel mà thôi.

Như vậy, huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ có thể hoàn tất mọi kế hoạch về đấu pháp với trợ lý Lee Young-jin trước giờ ra sân, còn khi đội tuyển Việt Nam đã đến sân Zabeel thì ông sẽ phải trao lại hết quyền điều hành, chỉ đạo cũng như điều chỉnh cho trợ lý số một của mình.

Có lẽ đó là lý do khiến trợ lý Lee Young-jin trở nên tích cực và chủ động hơn hẳn trong buổi tập tối 13/6 của đội tuyển Việt Nam. Thông thường khi đội tuyển Việt Nam tập luyện thì ông Lee chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn cầu thủ thực hiện theo giáo án, sau đó đứng bên cạnh giám sát và điều chỉnh khi cần.

[Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng đánh bại UAE mà không có HLV Park Hang-seo]

Tuy nhiên, ở buổi tập tối 13/6, trợ lý Lee không chỉ chạy quanh sân cùng các cầu thủ mà ông còn trực tiếp tham dự vào bài tập chuyền bóng với họ, đây là điều rất hiếm thấy không chỉ với trợ lý Lee mà còn cả với huấn luyện viên Park Hang-seo.

Có lẽ ông Lee muốn thiết lập sợi dây liên kết chặt chẽ hơn nữa với cầu thủ để bảo đảm mọi kế hoạch chuẩn bị sẽ diễn ra đúng như ý muốn của Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam trong trận đấu hứa hẹn rất khó khăn với đội tuyển UAE chủ nhà.

Việc ông Lee là người trực tiếp chỉ đạo chiến thuật ở trận đấu này cũng không phải là điều hiếm thấy với các cầu thủ Việt Nam, bởi vị trợ lý được xem là "cánh tay phải" của ông Park cũng thường làm như vậy ở các trận đấu quốc tế của đội tuyển Việt Nam.

Để nói về vai trò của ông Lee với đội tuyển Việt Nam thì có lẽ không gì chính xác hơn bằng nhận xét của ông Park, rằng: “Lee Young-jin là bộ não của tôi. Anh ấy nghĩ giúp tôi mọi thứ. Tôi chỉ cần chọn lựa và quyết định một trong nhiều lựa chọn mà anh ấy đề xuất cho tôi. Đến lúc này, tôi có rất nhiều thành công ở Việt Nam. Nhưng nếu không thuyết phục được Lee sang Việt Nam từ đầu, có lẽ tôi khó có nhiều thành công như thế”.

Vì thế, nhiều người vẫn hay nói đùa rằng nếu coi huấn luyện viên Park Hang-seo là lớp trưởng của đội tuyển Việt Nam thì trợ lý Lee Young Jin chính là lớp phó học tập, bởi mọi phương án chiến thuật của đội tuyển Việt Nam mà ông Park thực hiện đều có dấu ấn rất rõ của ông Lee, thậm chí cả với việc nên chọn cầu thủ nào cho loạt sút luân lưu 11m nếu đội tuyển Việt Nam phải tham gia loạt đấu súng này thì cũng là ông Park quyết định sau khi tham khảo ý kiến ông Lee.

Và trận đấu với đội tuyển UAE tối 14/6 chính là cơ hội để người hâm mộ Việt Nam biết được "chân tài thực học" của “lớp phó học tập” Lee Young-jin trong bối cảnh “lớp trưởng” Park Hang-seo "không thể đến lớp."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục